Chuẩn bị lên sàn chứng khoán, cổ phiếu Petrolimex thu hút nhà đầu tư

Thu Hường

09:23 SA @ Thứ Năm - 30 Tháng Ba, 2017

Vào giữa tháng 4 tới, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu tại sàn giao dịch TP Hồ Chí Minh (HoSE) sau 6 năm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Sau khi niêm yết, Petrolimex là có mặt trong danh sách 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chiều ngày 29/3, Petrolimex đã tổ chức Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PLX và gặp gỡ nhà đầu tư trước để chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu.

Tại buổi Roadshow, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cho biết, giá chào sàn cổ phiếu PLX sẽ do thị trường quyết định, tuy nhiên, chắc chắn không thấp hơn mức giá đã phát hành cho cổ đông chiến lược JX Nippon Oil & Energy Vietnam (JXVE), một công ty thuộc Tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy.

Chuẩn bị lên sàn chứng khoán, cổ phiếu Petrolimex thu hút nhà đầu tư. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Được biết, năm 2016, JXEV đã mua 103,5 triệu cổ phiếu PLX, tương ứng 8% cổ phần Petrolimex với mức giá khoảng 39.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, mức giá chào sàn của cổ phiếu PLX chắc chắn sẽ không thấp hơn 39.000 đồng/cổ phiếu.

Ngày 29/3, cổ phiếu PLX trên sàn OTC hiện giao dịch xung quanh mức giá 47.000 - 50.000 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so với mức 30.000 đồng/cổ phiếu cách đây 3 tháng.

Với việc niêm yết 1,293 tỷ cổ phiếu thì PLX sẽ trở thành mã chứng khoán có vốn hóa lớn trên thị trường. “Chắc chắn Petrolimex với quy mô lớn cũng sẽ lọt vào nhóm VN30, nhóm 30 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây là mục tiêu mà công ty đồng thời cũng là kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với việc Petrolimex lên sàn. Việc niêm yết trên sàn HoSE cũng là tiền đề quan trọng để Petrolimex hướng đến việc niêm yết trên sàn quốc tế trong tương lai.”, ông Bảo khẳng định.

Về kế hoạch trả cổ tức, trong dài hạn doanh nghiệp cam kết tỷ lệ cổ tức không thấp hơn 12%. Đối với năm 2016, cổ tức không thể thấp hơn năm 2015 (mức 16%). Đại hội cổ đông ngày 25/4 tới đây sẽ chính thức quyết định việc này. Tuy nhiên theo ông Bảo, mức chia cổ tức sẽ đáp ứng được nguyện vọng của nhà đầu tư.

Petrolimex hiện là đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm khoảng 50% cả nước khi có 2.352 trạm xăng trên cả nước đồng thời sở hữu hệ thống khoảng 2.800 đại lý xăng dầu.

Báo cáo tài chính năm 2016 cho thấy doanh nghiệp đạt tổng doanh thu hợp nhất là 123.097 tỷ đồng, bằng 84% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2016 đạt 5.165 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận của công ty mẹ là 4.665 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2015.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội