Bước chuyển mình mạnh mẽ

Nguyễn Hải - Nguyễn Phượng

08:01 SA @ Thứ Hai - 27 Tháng Sáu, 2016

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, dù có những lúc thăng trầm nhưng Công ty Xăng dầu Phú Thọ ngày nay đã khẳng định được vị thế trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. “Tâm và sức” của lãnh đạo, CBCNV-NLĐ doanh nghiệp đã được đền đáp bằng thành quả đáng tự hào!

Người lao động Petrolimex Phú Thọ luôn thân thiện với khách hàng

Thành quả đáng tự hào

Công ty Xăng dầu Phú Thọ (Petrolimex Phú Thọ) được thành lập ngày 12/6/1956. 60 năm qua, với vai trò của doanh nghiệp nhà nước, Petrolimex Phú Thọ luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao là cung ứng đủ, kịp thời xăng dầu trên địa bàn, kể cả vùng sâu, vùng xa; bảo đảm an ninh năng lượng cho kinh tế - quốc phòng; bảo toàn phát triển vốn, kinh doanh hiệu quả trong điều kiện thị trường cạnh tranh gay gắt.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các ban ngành địa phương cùng tinh thần tích cực, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, CBCNV - NLĐ, công ty đã chủ động vượt qua mọi khó khăn, đề ra nhiều giải pháp, biện pháp điều hành kinh doanh, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; duy trì và phát triển thị phần trên địa bàn, thực hiện tốt vai trò chủ đạo kinh doanh xăng dầu tại vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty ngày một tăng trưởng, doanh thu, sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Công ty hiện có 53 cửa hàng xăng dầu phủ khắp địa bàn, 6 cửa hàng chuyên doanh. Sản lượng kinh doanh xăng dầu và sản phẩm khác có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 5%- 10%, chiếm lĩnh 59% thị phần. Đáng chú ý, công ty là đơn vị có sản lượng bán lẻ xăng dầu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; sản lượng bán lẻ xăng dầu lớn nhất khu vực Tây Bắc bộ trong Petrolimex.

Trong triển khai kinh doanh mặt hàng ngoài xăng dầu như nước giặt, sơn, bảo hiểm, dầu mỡ nhờn, gas, hoá chất, nhựa đường... công ty dù không chủ động về nguồn, lại bị cạnh tranh quyết liệt nhưng vẫn giữ vững được thị phần; nâng cao lợi nhuận, thu nhập cho CBCNV-NLĐ. Cụ thể: Nước giặt Jana mỗi năm công ty bán được khoảng 50.000 lon; sản lượng gas Petrolimex cũng tăng dần hàng năm (năm 2014: 600 tấn, năm 2015: 1.700 tấn và dự kiến năm nay đạt 2.000 tấn).

Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong nộp ngân sách tại địa phương (năm 2014: 95 tỷ đồng, năm 2015 tăng lên hơn 240 tỷ đồng). 5 tháng đầu năm 2016, Petrolimex Phú Thọ đã nộp ngân sách hơn 130 tỷ đồng (dự kiến cả năm 2016 là 320 tỷ đồng).

Nhiều gương điển hình tiên tiến, giúp nâng cao chất lượng công việc, góp phần không nhỏ vào hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh như: Chị Trần Thị Hồng Nguyệt - Kế toán Trưởng - đã có giải pháp định mức công nợ cho từng khách hàng, cửa hàng. Anh Lại Xuân Cường - Trưởng phòng kinh doanh tổng hợp - đề ra chiến lược kinh doanh sơn trong điều kiện thực tế thị trường địa bàn cạnh tranh gây gắt với gần 500 thương hiệu. Anh Hoàng Anh Dũng - Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu 23 - nghiên cứu, triển khai thành công máy hút dầu, thay dầu ô tô, xe máy giúp nâng cao thu nhập, sử dụng hiệu quả thời gian của người lao động…

Dấu ấn người “thuyền trưởng

Ông Đào Hồng Thắng - Chủ tịch kiêm giám đốc Petrolimex Phú Thọ

Trong sự chuyển mình mạnh mẽ của Petrolimex Phú Thọ những năm qua, không thể không nhắc đến sự “chèo lái” tài tình của người “thuyền trưởng” - ông Đào Hồng Thắng - Chủ tịch kiêm giám đốc công ty.

Ông Đào Hồng Thắng chia sẻ: Rời quân ngũ, mang “chất lính” trở về làm việc tại Petrolimex Phú Thọ, trải qua hơn 20 năm công tác, từ cán bộ phòng Kế toán cho đến phó giám đốc công ty, ông được điều chuyển lên làm Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang. Sau hơn 3 năm đứng đầu Petrolimex Tuyên Quang, người lính năm nào đã gây dựng doanh nghiệp này trở thành “điểm sáng”, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh. Thành công trên mảnh đất cách mạng, ông Đào Hồng Thắng tiếp tục được lãnh đạo tập đoàn tin tưởng, bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm giám đốc Petrolimex Phú Thọ.

Quyến luyến, ngậm ngùi chia tay những con người Petrolimex Tuyên Quang sau hơn 3 năm gắn bó bền chặt và dù còn không ít kỷ niệm với địa phương nhưng với trọng trách mới, ông Đào Hồng Thắng bắt đầu cùng đội ngũ lãnh đạo, CBCNV - NLĐ Petrolimex Phú Thọ bắt tay gây dựng lại một doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn.

Ông Đào Hồng Thắng nhớ lại: Ngày mới trở về, Petrolimex Phú Thọ là doanh nghiệp năng suất lao động thấp, thu nhập đầu người không cao; một số mặt hàng ngoài xăng dầu kinh doanh khá trì trệ; vài cửa hàng xăng dầu có nguy cơ đóng cửa... Dù vậy, về mặt thuận lợi, công ty có cơ sở vật chất tương đối tốt, con người có trình độ; thị trường xăng dầu còn rất nhiều tiềm năng.

“Tồn tại hay không tồn tại” - câu hỏi lúc nào cũng văng vẳng bên tai người lính năm nào.

Nhằm vực dậy doanh nghiệp, trước hết, ông Đào Hồng Thắng xác định công tác chính trị tư tưởng cần phải được đặt lên hàng đầu. Với vai trò là Bí thư Đảng ủy công ty, ông Thắng yêu cầu mọi người trong Đảng ủy phải thống nhất hành động, không còn con đường nào khác là phải tái cấu trúc sản xuất; sắp xếp lại nhân sự, đưa cơ chế vào kinh doanh… Ban đầu, nhiều người lo lắng về hiệu quả của công tác này. Tuy nhiên, nhìn thành quả mà ông đã làm được ở Tuyên Quang, mọi người yên lòng và thống nhất, đoàn kết để hành động.

Sau khi hoàn thành công tác chính trị tư tưởng, ban lãnh đạo công ty, đứng đầu là ông Đào Hồng Thắng tiến hành đánh giá hiệu quả người lao động thông qua việc thành lập Ban Kế hoạch hóa và khoán. Ban này đánh giá hiệu quả công việc từ giám đốc đến mỗi người lao động theo phương châm “không làm là đói, không ai nuôi ai”.

Kế hoạch khoán được thực hiện theo từng quý. Quy trình phân loại cũng rất rõ ràng, minh bạch. Ông Đào Hồng Thắng ví dụ: Bên cạnh nhiệm vụ trục chính như kinh doanh xăng dầu, công tác văn phòng… khoán đến từng người, kể cả giám đốc trong kinh doanh những sản phẩm ngoài xăng dầu, do các công ty thành viên Petrolimex sản xuất, kinh doanh như: Gas, dầu mỡ nhờn, bảo hiểm, sơn… Căn cứ vào hiệu quả công việc, công ty xếp loại lao động theo 3 mức: A, B, C.

Nhờ đó, mỗi lao động có thể tự đánh giá năng lực bản thân, lãnh đạo doanh nghiệp ban hành cơ chế “thưởng - phạt” kịp thời. “Giám đốc không hoàn thành nhiệm vụ sẽ từ chức” - ông Đào Hồng Thắng khẳng định.

Có cơ chế mới, người lao động hăng hái thi đua, tạo thu nhập cho bản thân nói riêng, công ty nói chung. Năng suất lao động không ngừng tăng. Nếu như đầu năm 2014, năng suất lao động chỉ hơn 22m3/tháng (gần như thấp nhất tập đoàn) nhưng đến cuối năm 2014, năng suất đã lên 27m3/tháng. Bên cạnh đó, sau hơn 2 năm, công ty đã xây dựng thêm 14 cửa hàng (8 cửa hàng xăng dầu và 6 cửa hàng chuyên doanh). Nhờ đó, hầu hết người lao động đều có công ăn việc làm ổn định. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh cũng được tái cấu trúc lại, phân bổ lao động phù hợp với tình hình thực tế; không xảy ra hiện tượng lao động dôi dư. Đặc biệt, công ty thành lập Phòng Kinh doanh tổng hợp vừa quản lý, vừa bán trực tiếp các mặt hàng ngoài xăng dầu; mở rộng thị trường nội bộ..

Đến nay, dù Petrolimex Phú Thọ đã là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh nhưng ông Đào Hồng Thắng vẫn khát khao, mong muốn sớm đưa công ty trở lại với truyền thống đầy tự hào, là một trong những cánh chim đầu đàn trong hệ thống các công ty thành viên Petrolimex.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (12/6/1956 - 12/6/2016), Công ty Xăng dầu Phú Thọ vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch kiêm giám đốc Đào Hồng Thắng được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội