65 năm tôi luyện bản lĩnh, khắc sâu nghĩa tình

Hồng Hạnh

06:15 CH @ Thứ Sáu - 12 Tháng Ba, 2021

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. 65 năm qua là một chặng đường nhiều chông gai, thử thách, nhưng, cũng là hành trình tôi luyện nên một Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tỏa sáng sức mạnh đoàn kết, gắn kết vì mục tiêu chung tiến xa cùng đất nước.

Trong mọi hoàn cảnh, dòng xe xi téc vẫn bền bỉ “cõng” chữ P lên ngàn

“Lửa thử vàng”

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung cũng như của Petrolimex nói riêng. Giá dầu dị biệt lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch COVID-19, thiên tai bão lũ tại các tỉnh miền Trung đã gây ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Dù vậy, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), toàn hệ thống Petrolimex đã đoàn kết, đồng cam cộng khổ thực thực hiện nghiêm túc và hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu kép: Vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thị trường xăng dầu tại Việt Nam hiện cạnh tranh gay gắt. Số lượng thương nhân phân phối không ngừng gia tăng; Tình trạng gian lận, kinh doanh xăng dầu giả ngày càng diễn biến phức tạp. Nhưng Petrolimex luôn nhất quán với chiến lược cạnh tranh bằng chất lượng và dịch vụ, kiên quyết bảo vệ thương hiệu theo mục tiêu “minh bạch” thị trường xăng dầu, giữ vững niềm tin yêu của khách hàng, bạn hàng, đối tác...

Suốt mấy thập kỷ qua, dù phải bù lỗ, Petrolimex vẫn sẵn sàng đi đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, cõng chữ P lên ngàn, đưa xăng dầu vượt suối, từ nơi địa đầu Tổ quốc đến đất mũi Cà Mau, từ Thủ đô kiên cường đến thành phố mang tên Bác đầy sức trẻ… Ở đâu khó, ở đó có Petrolimex.

Nhân viên cửa hàng xăng dầu Petrolimex khẩn trương dọn dẹp sau mưa lũ để không bị đứt nguồn hàng, tiếp tục phục vụ người dân

Trong dịch COVID-19, các cửa hàng xăng dầu Petrolimex khắp mọi miền tổ quốc vẫn bám vị trí bán hàng đầy đủ. Như những ngày bình thường, dòng xe xi téc, tàu bè vận tải Petrolimex vẫn đều đặn ngược xuôi, chẳng thiếu chuyến nào, ngược núi, băng sông đưa xăng dầu đến với bà con vùng cao, vùng sâu vùng xa.

Cạnh tranh gay gắt là vậy, áp lực về giá rất lớn, đặc biệt tại các vùng sâu, xa vẫn phải bù lỗ hàng năm, nhưng Petrolimex vẫn là doanh nghiệp tiên phong đầu tư về hạ tầng, ứng dụng khoa học công nghệ, tiên phong thực hiện quyết sách của Nhà nước về xăng E5, RON95-IV, DO-V; không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhu cầu người dân và quá trình hội nhập.

“Vàng” đã được “thử lửa” qua 65 năm và dù là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hay là một Tập đoàn kinh tế đa sở hữu, giai đoạn nào, Petrolimex cũng xứng đáng vai trò chủ đạo, tiên phong thực hiện các chủ trương, quyết sách của Đảng, Chính phủ, vững vàng sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Uỷ viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Petrolimex (thứ ba từ trái sang) - đại diện Petrolimex trao tặng máy thở, nội soi phế quản cho Bệnh viện Bạch Mai

Đậm sâu nghĩa tình trong gian nan

“Cùng cả nước chung tay chống dịch COVID-19”, Petrolimex đã ủng hộ 3 tỷ đồng hỗ trợ trang thiết bị y tế cho một số bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế trên địa bàn Tập đoàn đóng trụ sở là Hà Nội. Tại mỗi đơn vị thành viên, mỗi cửa hàng xăng dầu, cán bộ - nhân viên Petrolimex phát tặng từng chiếc khẩu trang, đảm bảo đầy đủ từng giọt nước sát khuẩn vì sự an toàn cho mình, khách hàng và an toàn cho mọi người.

Ở quy mô toàn quốc, gần 30 nghìn cán bộ, công nhân viên, người lao động Petrolimex đồng lòng, tự nguyện ủng hộ một ngày lương (với hơn 8,3 tỷ đồng) dù trong hoàn cảnh sản xuất kinh doanh đang rất khó khăn, ủng hộ quỹ phòng chống đại dịch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương. Hơn 14 tỷ đồng nghĩa tình Petrolimex đã đóng góp vào hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 như thế.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, Tập đoàn đã dành hơn 300 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, trong đó, ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như hỗ trợ thiết bị y tế, giáo dục; xây dựng trường học, bệnh viện; xoá nhà ở tạm....

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh tặng quà tri ân các thương, bệnh binh và cán bộ, công nhân viên Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ (Ngày 10/7/2020)

Hơn 10 năm qua, thực hiện Chương trình 30a của Chính phủ, Petrolimex đã hỗ trợ huyện Đồng Văn (Hà Giang) hơn 80 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Năm 2020 vừa khép lại, khó khăn thách thức đấy, nhưng toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex đã khẳng định được bản lĩnh của cánh chim đầu đàn trong ngành xăng dầu Việt Nam. Đó là tiền đề, là bước đà mạnh mẽ tiến bước về đích 2021, góp phần tô đậm thêm truyền thống hào hùng 93 năm của Ngành Xăng dầu Việt Nam (13/3/1928-13/3/2021) và thực thi chiến lược giai đoạn 2020-2030; trong đó, Petrolimex tiếp tục hướng tới mục tiêu trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam, đầu tư kinh doanh có hiệu quả, gia tăng lợi ích cho các cổ đông, đồng thời vững vàng với sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Cùng chuyên mục

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex: 65 năm tôi luyện bản lĩnh, khắc sâu nghĩa tình

Petrolimex trên báo chí |  11/03/2021

65 năm Petrolimex thực hiện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Petrolimex trên báo chí |  11/03/2021

Báo chí và sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  11/03/2021

65 năm Petrolimex: Vì mục tiêu chung tiến xa cùng đất nước

Petrolimex trên báo chí |  10/03/2021

Bắt thêm hai tàu 3.000 tấn trong đường dây buôn lậu xăng giả

Petrolimex trên báo chí |  01/03/2021

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô lớn

Petrolimex trên báo chí |  01/03/2021

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội