Thông điệp từ chủ tịch

Với chủ trương, chính sách quyết liệt từ HĐQT, các giải pháp điều hành linh hoạt của Ban Điều hành, trong năm 2022, Tập đoàn không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đối với quốc gia, mà còn nỗ lực tối đa để đạt được kết quả kinh doanh tốt ưu trong điều kiện hạn chế và mang lại lợi ích tốt nhất cho các cổ đông.

Doanh thu hợp nhất năm 2022

Đạt 127% kế hoạch

304.064Tỷ
đồng

Đạt 127% kế hoạch

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế

Đạt 757% kế hoạch

2.270Tỷ
đồng

Đạt 757% kế hoạch

Kính thưa Quý vị,

Năm 2022 vừa đi qua với bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với những thách thức lớn, do xung đột chính trị giữa Nga-Ukraine, lạm phát kéo dài và tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ khiến các quốc gia phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Khủng hoảng năng lượng nói chung và khủng hoảng về xăng dầu nói riêng trở nên căng thẳng và rất khác biệt so với những đợt khủng hoảng trước đây do bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhất là yếu tố chính trị, Covid-19, cộng hưởng với nền kinh tế thế giới suy giảm.

Việt Nam cũng chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng này. Năm 2022 là năm nhiều biến động của thị trường xăng dầu trong nước với diễn biến rất phức tạp, bất thường với biên độ lớn và kéo dài chưa từng có tiền lệ. Nhiều quyết định chính sách của Nhà nước không theo kịp diễn biến “dị biệt” của thị trường xăng dầu dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp xăng dầu càng kinh doanh càng lỗ, và hệ quả là việc thiếu hụt xăng dầu cục bộ diễn ra rất nhiều nơi trên cả nước.

Là thương nhân đầu mối xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất, Petrolimex luôn đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời xăng dầu cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, ngay cả trong điều kiện khó khăn về nguồn cung ứng trong và ngoài nước. Tại các thời điểm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố và không đảm bảo nguồn cung trong nước, Petrolimex phải tìm kiếm nguồn nhập khẩu để bù đắp; hoặc trong điều kiện các thương nhân đầu mối gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung, doanh thu không đủ bù đắp chi phí và phải thu hẹp, thậm chí ngừng kinh doanh, Petrolimex vẫn cố gắng đảm bảo nguồn cung xăng dầu ở mức cao nhất, duy trì bán xăng dầu 24/7 để đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong 67 năm qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Petrolimex luôn hướng tới thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô của Nhà nước, đặc biệt trong những giai đoạn thị trường xăng dầu biến động khó lường. Bên cạnh đó, là một doanh nghiệp cổ phần đại chúng quy mô lớn đã niêm yết, thuộc nhóm VN30 trên Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Petrolimex cũng luôn tuân thủ các quy định của luật doanh nghiệp, luật chứng khoán, các quy định pháp luật có liên quan và nỗ lực phấn đấu để hoạt động kinh doanh có hiệu quả nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa cho các cổ đông.

Với chủ trương, chính sách quyết liệt từ HĐQT, các giải pháp điều hành linh hoạt của Ban Điều hành, trong năm 2022, Tập đoàn không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đối với quốc gia, mà còn nỗ lực tối đa để đạt được kết quả kinh doanh tốt ưu trong điều kiện hạn chế và mang lại lợi ích tốt nhất cho các cổ đông, đối tác và khách hàng, với tổng doanh thu hợp nhất đạt 12,8 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế đạt gần 96 triệu USD. Ngoài ra, năm 2022, Petrolimex được vinh danh Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo thường niên tốt nhất. Bên cạnh Báo cáo thường niên, Báo cáo phát triển bền vững của Petrolimex tiếp tục được ghi nhận trong top 10 báo cáo tốt nhất của thị trường và được đánh giá là báo cáo “truyền tải nhiều thông điệp, giải pháp và cam kết hướng tới năng lượng xanh, giảm phát thải ròng phù hợp với cam kết của Việt Nam tại Cop 26”.

Trong định hướng chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Petrolimex mục tiêu sẽ tiếp tục là doanh nghiệp tiên phong và chủ đạo trong thị trường kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam; đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu chất lượng cao, sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường; đồng thời sẽ giữ vững vai trò chủ đạo trong việc luôn đảm bảo đủ nguồn cung ứng trong nước; đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng cho tiêu dùng của nhân dân và phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Bên cạnh đó, Petrolimex sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế, ứng dụng công nghệ trong quản trị vận hành, lấy nền tảng con người và công nghệ để tập trung đầu tư nhằm kiến tạo một doanh nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng được kỳ vọng đặt ra của các cổ đông, nhà đầu tư.

Ban lãnh đạo Petrolimex tin rằng với nội lực mạnh mẽ, sự quyết liệt và kiên định thực hiện mục tiêu đề ra, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ đón chào một năm 2023 thành công với nhiều kết quả lạc quan, tích cực. Thay mặt Hội đồng quản trị Tập đoàn, tôi xin gửi lời tri ân đến toàn thể người lao động Petrolimex vì sự cống hiến hết mình trong năm 2022 đầy khó khăn, thách thức và lời cảm ơn chân thành đến Quý vị cổ đông, khách hàng, đối tác đã luôn ủng hộ và tin tưởng Petrolimex thời gian qua.

Xin chúc mọi người một năm bình an, hạnh phúc và thành công.

Thông điệp từ chủ tịch

Phạm Văn Thanh

Thông điệp Tổng Giám Đốc