Làm tốt công tác xã hội, kinh doanh mới bền vững

Quốc Đạtwww.chinhphu.vn
10:11' SA - Thứ hai, 01/04/2013

(Chinhphu.vn) – Không chỉ thể hiện vai trò chủ lực của một đầu mối cung ứng xăng dầu ở Tây Nguyên, các thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) rất tích cực tham gia công tác xã hội tại địa bàn.

Khởi công nhà tình thương được tài trợ từ đóng góp của thanh niên Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên. Ảnh: VGP/Quốc Đạt

Thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững 61 huyện nghèo trên cả nước, Tập đoàn Petrolimex đã nhận đỡ đầu cho huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Trong 3 năm triển khai Chương trình, tính đến hết năm 2012, Petrolimex đã giải ngân khoản hỗ trợ gần 30 tỷ đồng, giúp xóa nhà tạm cho 2.839 hộ dân và xây dựng các hạ tầng quan trọng như trường học, trạm y tế, công trình nước sạch…

Chủ trương này được Petrolimex nhất quán trong toàn bộ hệ thống trên cả nước, đặc biệt là ở các địa bàn khó khăn về kinh tế-xã hội. Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cho biết, Tập đoàn thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thành viên tích cực làm công tác xã hội theo điều kiện cụ thể của mình.

Cụ thể hóa chủ trương của Tập đoàn và nhận thức được trách nhiệm đứng chân trên địa bàn chiến lược và nhiều khó khăn như Tây Nguyên, các đơn vị thành viên của Petrolimex như Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên và Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên đã chủ động thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp xã hội cho các đối tượng chính sách.

Ông Nguyễn Huynh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, cho biết ngoài năng lực và chất lượng dịch vụ, việc làm tốt trách nhiệm xã hội cũng giúp doanh nghiệp khẳng định vị trí chủ đạo trên thị trường.

Theo đó, mỗi cán bộ, công nhân viên Công ty mỗi năm đóng góp 5 ngày lương và trích nguồn các quỹ khác để thực hiện công tác xã hội như làm từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tài trợ cho buôn kết nghĩa, làm nhà cho người nghèo và tham gia các hoạt động xã hội khác của địa phương. Năm 2012, tổng số tiền làm công tác xã hội của Công ty trên 1,5 tỷ đồng. Trong 3 năm qua, Công ty đã tài trợ xây dựng 24 căn nhà cho các đối tượng chính sách.

Thành công của chủ trương làm công tác xã hội của Công ty là góp phần hình thành nhận thức và hành động tự nguyện của mỗi cán bộ, công nhân viên. Mới đây, Đoàn Thanh niên Công ty đã tự đứng ra quyên góp để xây nhà tình thương cho 4 trẻ mồ côi tại thôn Xuân Lộc, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) và tài trợ 50kg gạo hằng tháng.

Cùng đứng chân trên địa bàn Tây Nguyên, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên rất chú trọng tới công tác xã hội. Hằng năm, Công ty đăng ký với Mặt trận Tổ quốc tỉnh để làm công tác xã hội. Công ty hình thành Quỹ an sinh xã hội từ nguồn đóng góp của cán bộ, công nhân viên và nguồn của Công ty để tài trợ xóa nhà tạm cho người nghèo, xây trường mẫu giáo... Năm 2012, Quỹ an sinh của Công ty lên tới 4,4 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, cho rằng thông qua công tác xã hội, doanh nghiệp mới thực sự trở thành một phần của cộng đồng tại địa bàn và như vậy, kinh doanh mới bền vững.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn