“Huyết mạch” xăng dầu nơi đại ngàn- Kỳ 2

Nguyễn Hải- Thanh HươngBáo Công Thương điện tử
04:19' CH - Thứ sáu, 29/03/2013

Tây Nguyên trong những ngày mùa khô đang gồng mình chống hạn. Cây cà phê - cây công nghiệp chủ lực của vùng - cũng nằm chung cảnh ngộ. Tìm nước đã khó, nhưng có nguồn nước rồi, xăng dầu lại là nhiên liệu chủ lực, giúp những chiếc máy bơm dã chiến đem sức sống đến cho cây cà phê…

CôngThương -Kỳ II: Giải hạn cho cây cà phê

Mùa cây “khát nước”

Tại Tây Nguyên, nước là sự sống còn của cây cà phê nhưng luôn khan hiếm từ tháng 12 năm trước đến đầu tháng 4 năm sau.

Để giúp người dân giảm bớt thiệt hại do hạn hán, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nạo vét kênh mương thủy lợi, đưa nước về tưới cho cây trồng, hỗ trợ kinh phí mua máy bơm, thuê nhân công giúp người dân chống hạn...

Thế nhưng, để nước đến được gốc cây cà phê đang khát nước thì xăng dầu giữ vai trò là nhiên liệu chủ lực, do bà con dùng điện chạy máy bơm chỉ chiếm khoảng 20%, 80% còn lại là dùng xăng dầu.

Đưa xăng dầu về “điểm nóng”

Trong bối cảnh đó, Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên- “ngọn lửa đỏ” trên cao nguyên đã tăng cường cung ứng xăng dầu đến tận rẫy cà phê nhằm giúp cho bà con tiết kiệm chi phí đi lại mua xăng dầu.

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, hầu hết cửa hàng xăng dầu trực thuộc Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên đều có khối lượng xăng dầu bán ra tăng vọt trong mùa khô, ít thì tăng gấp 2, nhiều tăng gấp 3 lần so với tháng mùa mưa. Tại Cửa hàng Xăng dầu số 45, thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh, huyện CưmGar, Đăk Lăk, anh Võ Văn Thái - cửa hàng trưởng cho biết, cây xăng nằm ngay giữa vùng cà phê của huyện với diện tích khoảng 4.000 ha. Tháng cao điểm cửa hàng bán khoảng 200m3 và từ khi thành lập đến nay, cửa hàng chưa dừng bán hàng một ngày nào. Những ngày cao điểm, cửa hàng sẵn sàng bán hàng 24/24h để phục vụ bà con. Cách đây khoảng 3 năm, khi chưa có cửa hàng, người trồng cà phê phải đi hàng chục km mua dầu, vừa tốn sức, vừa tốn tiền bạc, vừa mất thời gian. Điều này cũng gián tiếp góp phần làm tăng giá thành sản xuất cà phê. Khác với Cửa hàng Xăng dầu số 45, Cửa hàng Xăng dầu số 15 - xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, Đăk Lăk không nằm giữa trung tâm cà phê nhưng sản lượng xăng dầu cũng tăng rất mạnh phục vụ vùng cà phê lớn. Theo anh Lê Hiển - cửa hàng trưởng, trên địa bàn cũng có một số đơn vị khác kinh doanh xăng dầu nhưng lượng tiêu thụ của cửa hàng luôn lớn nhất, lên đến 350m3 vào mùa tưới. “Một số bà con đi xe hàng chục km mua xăng dầu về phục vụ tưới tiêu dù gần hơn vẫn có cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp khác. Điều này chứng tỏ sự uy tín của thương hiệu Petrolimex” - anh Hiển tự hào.

Trao đổi với chúng tôi về những chuỗi cửa hàng xăng dầu phục vụ việc tưới giải hạn cho cây cà phê, ông Phạm Đình Nguyên- Phó giám đốc Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên- bộc bạch: Lúc cao điểm, nhân viên bán hàng làm việc không nghỉ, thậm chí không có thời gian ăn uống, có trường hợp dẫn đến quá sức mà ngất xỉu như nhân viên Cửa hàng Xăng dầu số 38, thị xã Buôn Hồ.

Tại huyện Ia Grai, chỉ đoạn đường vài km, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến 2 cửa hàng xăng dầu mang nhận diện thương hiệu của Petrolimex tấp nập người mua. Anh Nguyễn Đức Vinh- chủ vườn cà phê cho biết, gia đình anh dùng 100% dầu chạy máy bơm tưới nước. Mùa khô năm nay, dự kiến tiêu thụ khoảng 10m3 dầu. Điều đáng mừng là khoảng 2 năm trở lại đây, cửa hàng của Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên đã đến sát vườn cà phê, giúp nông dân tiết kiệm khá nhiều chi phí đi lại mua xăng dầu về tưới. Ông Võ Huy Trí- Giám đốc Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên- cho biết, do nhu cầu lớn vào mùa khô nên công ty triển khai chặt chẽ việc ký kết với các đại lý về khối lượng xăng dầu. Dẫn đến không thể có chuyện đại lý của công ty ngừng bán hoặc tăng giá bán tại vùng cà phê.

Kỳ 3: Trong sạch thị trường - phải từ chính sách

Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn