Thông điệp
từ Chủ tịch

Linh hoạt
chuyển đổi
Quản trị
tiên tiến

Bên cạnh đó, năm 2022, Petrolimex tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo thường niên tốt nhất. Song hành với Báo cáo thường niên, Báo cáo phát triển bền vững của Petrolimex tiếp tục được ghi nhận trong top 10 báo cáo tốt nhất của thị trường và được đánh giá là báo cáo “truyền tải nhiều thông điệp, giải pháp và cam kết hướng tới năng lượng xanh, giảm phát thải ròng phù hợp với cam kết của Việt Nam tại Cop 26.”

Thông điệp
từ chủ tịch

Kính thưa quý vị

Năm 2022 vừa đi qua với bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với những thách thức lớn, do xung đột chính trị giữa Nga-Ukraine, lạm phát kéo dài và tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ khiến các quốc gia phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Khủng hoảng năng lượng nói chung và khủng hoảng về xăng dầu nói riêng trở nên căng thẳng và rất khác biệt so với những đợt khủng hoảng trước đây do bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhất là yếu tố chính trị, Covid-19, cộng hưởng với nền kinh tế thế giới suy giảm.

Việt Nam cũng chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng này. Năm 2022 là năm nhiều biến động của thị trường xăng dầu trong nước với diễn biến rất phức tạp, bất thường với biên độ lớn và kéo dài chưa từng có tiền lệ. Nhiều quyết định chính sách của Nhà nước không theo kịp diễn biến “dị biệt” của thị trường xăng dầu dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp xăng dầu càng kinh doanh càng lỗ, và hệ quả là việc thiếu hụt xăng dầu cục bộ diễn ra rất nhiều nơi trên cả nước. Hơn bao giờ hết, vai trò và trách nhiệm của Petrolimex - thương nhân đầu mối xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất cả nước, được chú trọng và quan tâm. Dù trong những giai đoạn biến động và thử thách nhất, chúng tôi luôn kiên định với sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng, cung ứng đủ, kịp thời xăng dầu cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, theo đúng thông điệp bền vững mà Ban Lãnh đạo Tập đoàn muốn truyền tải: “Sẻ chia trách nhiệm – Vững bền vị thế”.

Với nền tảng quản trị tiên tiến, linh hoạt chuyển đổi, sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống, năm 2022 Petrolimex đã đạt được những kết quả kinh doanh đáng khích lệ với Tổng doanh thu hợp nhất đạt 300.000 tỷ đồng và Lợi nhuận trước thuế đạt 2.068 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, năm 2022, Petrolimex tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo thường niên tốt nhất. Song hành với Báo cáo thường niên, Báo cáo phát triển bền vững của Petrolimex tiếp tục được ghi nhận trong top 10 báo cáo tốt nhất của thị trường và được đánh giá là báo cáo “truyền tải nhiều thông điệp, giải pháp và cam kết hướng tới năng lượng xanh, giảm phát thải ròng phù hợp với cam kết của Việt Nam tại Cop26.

Trong định hướng chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Petrolimex mục tiêu sẽ tiếp tục là doanh nghiệp tiên phong và chủ đạo trong thị trường kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam; đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu chất lượng cao, sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường; đồng thời sẽ giữ vững vị thế và vai trò chủ đạo trong việc luôn đảm bảo đủ nguồn cung ứng trong nước; đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng cho tiêu dùng của nhân dân và phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Bên cạnh đó, Petrolimex sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế, ứng dụng công nghệ trong quản trị vận hành, lấy nền tảng con người và công nghệ để tập trung đầu tư nhằm tăng cường nội lực, sức cạnh tranh cho Tập đoàn, kiến tạo một doanh nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng được kỳ vọng của các cổ đông, nhà đầu tư.

Với những định hướng xuyên suốt và mang tính dài hạn trong tầm nhìn và chiến lược phát triển, chúng tôi tin tưởng rằng Petrolimex sẽ giữ vững vị trí là một trong những Tập đoàn lớn mạnh và có vai trò trọng yếu nhất trong nền kinh tế Việt Nam, là một doanh nghiệp năng động, luôn khát khao vươn tới những chuẩn mực về giá trị con người, giá trị công nghệ và theo đó là những chuẩn mực về xã hội, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, có trách nhiệm với xã hội và quốc gia.

Thay mặt Hội đồng quản trị Tập đoàn, tôi xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đồng hành của tập thể người lao động Petrolimex, các Quý vị cổ đông, đối tác, khách hàng và các bên liên quan trong suốt thời gian vừa qua và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tin tưởng của Quý vị trong thời gian tới. Cùng niềm tin về tương lai phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, tôi tin tưởng rằng Petrolimex sẽ vững vàng tiến bước sang năm 2023 với quyết tâm cao độ để bứt phá các giới hạn, đạt được kết quả tích cực hơn và sẻ chia nhiều giá trị hơn.

Trân trọng

Chủ tịch Hội đồng quản trị

Phạm Văn Thanh

nội dung tiếp theo

Các vấn đề trọng yếu