Chiến lược phát triển bền vững

Mục tiêu phát triển bền vững 2022

Nâng cao năng lực kỹ thuật công nghệ, nâng cao năng lực nguồn nhân lực, bám sát xu thế phát triển của CNTT, tự động hóa trong sản xuất kinh doanh.

01

Tiên phong và chủ đạo trong kinh doanh phân phối sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

02

Chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ CBNV, có các giải pháp khuyến khích động viên đội ngũ CBNV tạo niềm tin gắn bó bền vững lâu dài.

03

Chiến lược
phát triển bền vững

Chiến lược phát triển sản phẩm mới

Xăng RON 95-V

Đầu năm 2022 Petrolimex đã chính thức đưa ra thị trường sản phẩm xăng RON 95-V, xăng có tiêu chuẩn khí thải mức 5 tại thị trường Việt Nam với các chỉ tiêu chất lượng tương đương với tiêu chuẩn Euro 5, đây là mặt hàng tiêu chuẩn EURO có lượng khí thải thấp. Ngoài ra, Petrolimex là doanh nghiệp tiên phong thực hiện kinh doanh sản phẩm Diesel 0,001S-V từ đầu năm 2018.

Gia tăng xăng có tiêu chuẩn khí thải thấp Euro 6, 7 và sản phẩm sinh học

Trong những năm tiếp theo, Tập đoàn có định hướng đưa tiếp những dòng sản phẩm xăng có lượng khí thải thấp như Euro 6, thậm chí Euro 7 (dự kiến năm 2025, sau khi tiêu chuẩn này được ban hành). Bên cạnh sản phẩm xăng E5 RON 92 đang kinh doanh hiện nay, dòng sản phẩm sinh học có thể gia tăng sự hiện diện trên hệ thống phân phối của Petrolimex, bao gồm cả Ethanol và Diesel sinh học. Đây là những sản phẩm rất thân thiện với môi trường, không độc hại, vì nguyên liệu cây trồng được sử dụng để sản xuất Ethanol và Diesel sinh học sẽ hấp thụ lượng C02 thải ra trong quá trình đốt cháy. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất khi triển khai loại năng lượng này đó là nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào cho sản xuất không ổn định.

Tiếp tục lộ trình để đưa ra các sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường

Sau E5, dòng sản phẩm E10 tới E85 cho các dòng xăng RON 92, RON 95 sẽ tiếp tục được phát triển theo lộ trình mà Chính phủ đã đặt ra. Mục tiêu đến năm 2030 Petrolimex sẽ trở thành Tập đoàn số 1 tại Việt nam về kinh doanh các sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Pin/trạm sạc phục vụ xe điện

Sử dụng xe điện đang là xu hướng tất yếu trong tương lai. Tại Việt Nam, công ty Vinfast đang có lộ trình ra mắt vào các mẫu xe trong thời gian 2021-2023, việc nhu cầu nhập khẩu xe điện đang ngày càng tăng. Trên nền tảng kinh doanh bán lẻ nhiên liệu, Petrolimex sẽ chỉ tham gia vào phân khúc cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho xe điện, cụ thể là các trạm sạc hoặc cơ sở thay pin. Các trạm sạc này cần được phát triển có lộ trình, phù hợp với nhu cầu sử dụng xe điện cũng như xu thế sử dụng năng lượng sạch trong tương lai.

Khí thiên nhiên LNG và CNG

Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG - là loại khí của nền Công nghiệp sạch mà cả thế giới đang hướng đến. Theo các nghiên cứu, hiện nay LNG là loại khí có ít chất thải nhất sau khi đốt, đa phần là chất thải sạch. Vì vậy, tất cả các quốc gia đều hướng tới sử dụng LNG như một nguồn năng lượng thay thế cho hiện tại và tương lai. Petrolimex không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với đối tác chiến lược ENEOS để cùng nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, khai thác, phát triển các sản phẩm năng lượng mới này. Trong định hướng Chiến lược phát triển năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Chính phủ yêu cầu phải chú trọng phát triển hạ tầng nhập khẩu và phân phối LNG.

Hiện nay, Tập đoàn đang nghiên cứu 02 dòng sản phẩm LNG và CNG, từ đó tìm cơ hội phát triển dự án kho cảng tiếp nhận và cung cấp khí tự nhiên LNG cho các nhà máy nhiệt điện tại Khu kinh tế Vân Phong trong tương lai.

Khí Hydrogen, e-Fuels

Hydro là nguồn năng lượng vô tận và thân thiện với môi trường. Hiện nay đối tác chiến lược ENEOS đang tập trung nghiên cứu các sản phẩm năng lượng mới, năng lượng tái tạo có nguồn nhiên liệu từ Hydro. ENEOS đã và đang phối hợp cùng Chính phủ Nhật Bản và một số công ty khác tiến hành thử nghiệm, triển khai các điểm cung cấp khí Hydro cho các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt. Trong tương lai, Tập đoàn có thể học tập, hợp tác cùng ENEOS nghiên cứu sản xuất, phát triển kinh doanh các sản phẩm từ Hydrogen tại Việt Nam để cung cấp năng lượng cho dòng xe điện chạy bằng pin nhiên liệu.

E-fuels cũng là một nguồn năng lượng mới đáng quan tâm, chúng được sản xuất từ điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, nước và CO2 từ không khí. Nguồn năng lượng này có thể thay thế một phần nhiên liệu xăng từ dầu mỏ trong tương lai, e-fuels có thể cung cấp năng lượng cho ô tô, máy bay và tàu thủy... do đó cho phép chúng tiếp tục hoạt động thân thiện với môi trường. Tuy nhiên những nguồn năng lượng này Tập đoàn chỉ có thể bắt đầu nghiên cứu sau năm 2030. Nếu phù hợp và thuận lợi, năm 2040 có thể xây dựng nhà máy cung cấp các sản phẩm này ứng dụng vào thực tế.

nội dung tiếp theo

Các vấn đề trọng yếu