Nhiều đại lý xăng dầu xâm phạm thương hiệu Petrolimex

Thanh Hương- Nguyễn HảiBáo Công Thương
09:32' SA - Thứ năm, 23/08/2012

07:30:00 23/08/2012 (GMT+7)

Tình trạng vi phạm nhãn hiệu Petrolimex rất phổ biến.

Để ngăn chặn tình trạng xâm phạm nhãn hiệu, thương hiệu uy tín đang diễn ra ngày càng phức tạp, ngày 22/8/2012, Thanh tra Bộ Khoa học- công nghệ đã "ra quân" tiến hành kiểm tra một số cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

CôngThương - Tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty TNHH thương mại Anh Tuấn (xã Đông La, huyện Đông Hưng, Thái Bình) đoàn thanh tra phát hiện và lập biên bản vi phạm do sử dụng nhãn hiệu của Petrolimex trên biển hiệu và trên 3 cột bơm xăng mà không được phép. Các nhãn hiệu và biển hiệu này đã được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Những dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại cửa hàng xăng dầu Công ty thương mại Anh Tuấn

Theo ông Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Bộ Khoa học- công nghệ, đây là hành vi xâm phạm quyền nghiêm trọng đối với nhãn hiệu theo quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ . Theo Nghị định 97/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ, mức phạt tối đa trong sở hữu công nghiệp lên tới 500 triệu đồng. Sau khi xử phạt người vi phạm phải thi hành biện pháp khắc phục hậu quả, loại bỏ các dấu hiệu vi phạm trong 10 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt. Nếu bên vi phạm không thực hiện quy định sẽ áp dụng chế tài cưỡng chế.

Tại thời điểm thanh tra, trên biển hiệu của cửa hàng Công ty thương mại Anh Tuấn có ghi “Công ty Xăng dầu Thái Bình”. Theo thanh tra Bộ Khoa học- công nghệ, đây là hành vi xâm phạm quyền đối với tên thương mại đang được bảo hộ cho Công ty Xăng dầu Thái Bình mà mức xử phạt áp dụng khá nặng.

Phản ứng trước kết luận của thanh tra, ông Bùi Anh Tuấn- giám đốc Công ty TNHH thương mại Anh Tuấn- gay gắt: “Vì Công ty TNHH thương mại Anh Tuấn mua xăng dầu của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Thịnh Hà- một công ty nhập xăng dầu từ đơn vị của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- thì nghiễm nhiên tôi được sử dụng nhãn hiệu Petrolimex. Các đề can chữ P và Petrolimex đầu do Công ty Tân Thịnh Hà cung cấp. Vì thế nếu Công ty Tân Thịnh Hà đền tiền logo, biển hiệu mới chịu tháo bỏ".

Ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, từ khi thành lập đến nay (hơn 10 năm) cửa hàng vẫn sử dụng logo, nhãn hiệu Petrolimex mà không xin phép ai và cũng không thấy ai đòi dỡ bỏ.

Thanh tra Bộ Khoa học- công nghệ giải thích cho đối tượng vi phạm

Lập biên bản vi phạm

Tuy nhiên, đại diện của Công ty Xăng dầu Thái Bình- đơn vị của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- cho biết, đã 2 lần công ty gửi công văn bằng đường bưu điện và cả trực tiếp yêu cầu Công ty TNHH thương mại Anh Tuấn dỡ bỏ những dấu hiệu vi phạm nhưng ông Tuấn vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên vi phạm, sử dụng nhãn hiệu Petrolimex. Thanh tra khoa học- công nghệ cho rằng, đây là hành vi coi thường pháp luật, cố ý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu khi bên bị hại đã nhắc nhở. Đoàn thanh tra đã chỉ rõ và giải thích những vi phạm của cửa hàng. Cuối cùng ông Bùi Anh Tuấn phải ký vào biên bản vi phạm

Cũng trong ngày 22/8, đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu của Công ty thương mại tổng hợp Hoàng Trọng tại xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ. Cửa hàng đã sử dụng nhãn hiệu của Petrolimex dán trên biển hiệu và dán cả mặt trước và mặt sau 4 cột bơm xăng của mình khi không được phép sử dụng.

Đặc biệt, Công ty thương mại tổng hợp Hoàng Trọng là tổng đại lý với hơn 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thái Bình nhưng lại ký với nhiều doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, điều này trái với quy định của Nghị định 84/2009/NĐ-CP cho phép 1 tổng đại lý, đại lý chỉ được phép ký hợp đồng với 1 doanh nghiệp đầu mối.

Không phản ứng trước kết luận của thanh tra, nhưng đại diện Công ty Hoàng Trọng cho rằng, cửa hàng sử dụng nhãn hiệu Petrolimex vì đây là thương hiệu có uy tín trong kinh doanh xăng dầu, nhưng nhiều năm qua sử dụng nhãn hiệu này mà không thấy ai phạt hay nhắc nhở nên vẫn tiếp tục sử dụng.

Cửa hàng Công ty thương mại tổng hợp Hoàng Trọng tại xã Đông Hải vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Petrolimex

Cả 4 cột bơm đều có nhãn hiệu chữ P của Petrolimex

Qua đợt kiểm tra này cho thấy, tình trạng vi phạm nhãn hiệu, thương hiệu của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu uy tín diễn ra rất phức tạp và phổ biến, nghiêm trọng nhất là tình trạng vi phạm nhãn hiệu của Petrolimex, diễn ra ở hầu hết khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nếu ở Thái Bình có gần 200 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thì có trên 100 cửa hàng xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex (cả nhãn hiệu cũ và mới) với mức độ khác nhau.

Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, theo báo cáo của các đơn vị thành viên Petrolimex, hiện nay trên toàn quốc có 884 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau với 1.006 CHXD không phải là đại lý của Petrolimex đang xâm phạm quyền đối với các nhãn hiệu của Petrolimex với các hình thức, cấp độ khác nhau.

Ngoài ra, qua kiểm tra cũng cho thấy, có nhiều trường hợp các tổng đại lý, đại lý ký hợp đồng với doanh nghiệp đầu mối nhưng nhập hàng rất ít hoặc không nhập hàng từ các đầu mối này. Mục đích của họ là sử dụng các thương hiệu uy tín để bán hàng không rõ nguồn gốc. Hành vi này khiến người tiêu dùng nhầm lẫn khi mua phải xăng dầu không đảm bảo chất lượng và Nhà nước thất thu thuế do không kiểm soát nổi lượng xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc bán ra từ những cửa hàng này.

Điều đáng nói là tình trạng xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu trong kinh doanh xăng dầu diễn ra nhiều năm qua nhưng các cơ quan quản lý vẫn chậm trễ xử lý vi phạm.

Thanh tra Bộ Khoa học- công nghệ cho rằng, việc xâm phạm quyền bảo hộ nhãn hiệu của các doanh nghiệp xăng dầu uy tín là hành vi cần ngăn chặn, bởi hành vi xâm phạm nhãn hiệu cũng là hành vi gian dối, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, làm thiệt hại tới các thương hiệu uy tín. Đặc biệt, các đại lý xăng dầu mua bán hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng, đo lường không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, làm giảm uy tín của các thương hiệu bị xâm phạm.

Việc thanh tra xâm phạm nhãn hiệu tại Thái Bình là tiếng chuông cảnh báo cho những tổ chức, cá nhân, đại lý xăng dầu trên toàn quốc không hiểu biết pháp luật, hoặc cố tình vi phạm, “đánh cắp” thương hiệu để lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng. Đây cũng là đợt "ra quân" đầu tiên xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu của thanh tra khoa học- công nghệ.

Luật sư Nguyễn Vũ Quân- Công ty luật Investip: Theo Điều 4, Nghị định 105/2006/NĐ-CP, kể cả trong trường hợp Petrolimex đã yêu cầu các cơ quan hành chính xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của họ bằng biện pháp hành chính, Petrolimex vẫn có quyền được tiếp tục khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại.

Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn