Giá dầu thô lên sát 100 USD/thùng

09:49 SA @ Thứ Bảy - 23 Tháng Bảy, 2011

08:17:30 23/07/2011 (GMT+7)

Gói giải cứu dành cho Hy Lạp sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu đã tiếp sức cho thị trường cho dù chưa có kết quả về nâng trần nợ ở Mỹ.

CôngThương - Giá dầu Brent hôm qua tăng 1% lên 118 USD/thùng nhờ thoả thuận cứu trợ của EU dành cho Hy Lạp và nhu cầu mua vào mở rộng khoảng cách giữa dầu London và dầu Mỹ.

Các sản phẩm dầu giao dịch tại Mỹ, bao gồm cả xăng và dầu hoả, cũng đồng loạt tăng theo dầu Brent, đẩy dầu thô WTI giao dịch trên sàn Nymex lên mức cao nhất 6 tuần, ngay cả khi không chắc chắn về đàm phán nâng trần nợ của Washington.

Đóng cửa phiên 22/7, giá dầu Brent giao tháng 9 tại London tăng 1,16 USD lên 118,67 USD/thùng. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn tại New York tăng phiên thứ 2 liên tiếp lên 99,87 USD/thùng – cao nhất trong 6 tuần.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 2,63 USD - tuần tăng thứ 4 liên tiếp, trong khi dầu Brent tăng 1,14 USD sau khi giảm giá tuần trước.

Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đều rất thấp. Lượng giao dịch dầu WTI hôm qua thấp hơn 37% so với mức bình quân 30 ngày, trong khi dầu Brent thấp hơn 57% so với mức trung bình 1 tháng.

Nhận xét về phiên giao dịch này, chuyên gia phân tích Gene McGillian thuộc Tradition Energy cho rằng, trần nợ ở Mỹ vẫn chưa đựơc giải quyết trong khi các dữ liệu kinh tế tốt xấu đen xen nên giá dầu không thể giữ trên 100 USD/thùng. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng tiền chung châu Âu đựơc trình bày và đưa ra giải pháp ở Brussels hôm 21/7 đã hỗ trợ đáng kể cho dầu Brent.

Thị trường vẫn đang theo dõi chặt chẽ đàm phán nâng trần nợ ở Mỹ. Tổng thống Barack Obama cho biết sẽ đưa ra bất kỳ thoả thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách để tránh tổn thương cho nền kinh tế, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc suy thoái khác sẽ là “điều tồi tệ nhất” cho thể trạng tài chính Mỹ.

Theo Cafef

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội