TP. Hồ Chí Minh: Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu của Petrolimex

07:00 CH @ Thứ Năm - 14 Tháng Bảy, 2011

18:04:18 14/07/2011 (GMT+7)

Tiếp nối roadshow đầu tiên tại Hà Nội, chiều nay (14/7/2011), Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiếp tục tổ chức roadshow thứ 2 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Cổ phần hóa Petrolimex- Cơ hội đầu tư” chuẩn bị cho đợt IPO vào ngày 28/7 tới.

CôngThương - Sự kiện quan trọng này thu hút đông đảo các nhà đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh, vì đây là cơ hội để các nhà đầu tư tiếp cận với thương hiệu xăng dầu lớn nhất Việt Nam.

Tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào Petrolimex tại TP.HCM, ông Bùi Ngọc Bảo- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam cho biết: Petrolimex là doanh nghiệp (DN) dẫn đầu thị trường về thị phần nhập khẩu và tiêu thụ xăng dầu, với mức bình quân hàng năm đạt 8,86 triệu m3/năm (chiếm 55% tổng sản lượng nhập khẩu cả nước). Sản lượng tiêu thụ chiếm khoảng 54-55% thị phần xăng dầu trong nước; là DN đứng thứ 2 trong danh sách sếp hạng 500 DN có doanh thu lớn nhất Việt Nam; có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với 42 công ty kinh doanh xăng dầu và 30 chi nhánh, xí nghiệp, trên 2.100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc chiếm 16% tổng số cửa hàng trên cả nước và 4.000 đại lý, tổng đại lý; hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ phụ trợ đồng bộ và hiện đại, Petrolimex có quan hệ với nhiều hãng dầu lớn trên thế giới như Sell, BP, Castrol và nhiều khách hàng lớn trong nước.

Trong phát biểu của mình, ông Phạm Viết Muôn- Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, Phó thường trực Ban đổi mới doanh nghiệp Trung ương- đánh giá: Petrolimex là 1/23 DN đặc biệt của Việt Nam, có quy mô lớn, là doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất Việt Nam đang thực hiện cổ phần hóa, với thị trường lớn chiếm gần 60% thị phần nội địa. Như vậy, đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tiếp cận với một thương hiệu rất lớn. Tuy nhiên trong lần IPO sắp tới, Petrolimex chỉ đấu giá 2,56% vốn điều lệ, một tỉ lệ rất nhỏ để tránh thất thiệt cho Nhà nước khi thị trường đang khó khăn.

Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư tại TP.HCM, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: Tính tới thời điểm 1/1/2010, vốn chủ sở hữu của Petrolimex là hơn 10.164 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm 94,99%... Sau khi cổ phần hóa và cơ cấu Petrolimex thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đa sở hữu thì kinh doanh xăng dầu vẫn là hoạt động chính, chiếm 84% tổng doanh thu hợp nhất. Kinh doanh các lĩnh vực khác như hóa dầu, gas, bảo hiểm, ngân hàng, vận tải… chiếm 16% tổng doanh thu. Dự kiến năm 2011, vốn điều lệ của Petrolimex sẽ tăng lên 10.700 tỷ đồng, năm 2012, vốn điều lệ là 12.000 tỷ đồng và tới năm 2013 sẽ tăng thành 13.500 tỷ đồng. Năm 2011, Petrolimex ước lợi nhuận sau thuế là hơn 491 tỷ đồng nhưng đến năm 2012 sẽ tăng lên hơn 2.106 tỷ đồng, năm 2013 lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng tiếp lên 2.605 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến phương án giải quyết khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu 6 tháng đầu năm 2011. Về vấn đề này ông Bảo trả lời: : Petrolimex cũng như các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu khác phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá, số lỗ trong 6 tháng do phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá, mà theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ, khi các DN tham gia bình ổn giá nếu ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm xử lý. Bộ Tài chính vừa qua đã trả lời là sẽ xử lý hết những tồn tại trên. Vì thế, hy vọng rằng, bắt đầu từ quý 4/2011 thị trường xăng dầu sẽ vận hành đầy đủ theo Nghị định 84, khi đó kế hoạch lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu sẽ được ổn định. “Kế hoạch kinh doanh sắp tới của Petrolimex sẽ đảm bảo kỳ vọng lợi nhuận của các nhà đầu tư ở mức trung bình khá nếu không nói là rất tốt”- ông Bảo nói.

Về kế hoạch đầu tư, ông Bảo cho biết, Petrolimex xác định hệ thống bán lẻ là nòng cốt, hiện Petrolimex đang sở hữu 2.100 cửa hàng và 4.000 đại lý. Thời gian tới, Petrolimex sẽ tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ trên cơ sở hệ thống giao thông trên cả nước để duy trì là công ty bán lẻ dẫn đầu thị trường. Đối với dự án “Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong”, Petrolimex sẽ đánh giá kỹ lưỡng để đầu tư có hiệu quả nhưng vốn tham gia sẽ không quá 30% để đảm bảo cơ cấu đầu tư hợp lý nhất. Còn dự án đường ống dẫn dầu, Petrolimex cũng chỉ đóng góp khoảng 150 triệu USD.

Thanh Hương

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội