Thông báo của Petrolimex

Petrolimex
02:07' CH - Thứ tư, 17/03/2010

Kính gửi các Quý vị khách hàng,

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trân trọng cảm ơn Quý khách hàng và công chúng quan tâm đến các thông tin trên trang web của Petrolimex.

Sau một thời gian triển khai Nghị định 84/2009/CP-NĐ ban hành ngày 15/10/2009 và có hiệu lực ngày 15/12/2009, để các khách hàng và các Quý vị quan tâm đến lĩnh vực xăng dầu có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn các khái niệm mới, lần đầu tiên được quy định tại Nghị định 84, Petrolimex đã mở chuyên mục “Giá cả thị trường” tại website www.petrolimex.com.vn, bước đầu đã cung cấp 2 bản tin về giá cơ sở của 4 mặt hàng xăng dầu chủ yếu.

Mấy ngày qua, đã có nhiều Quý vị truy cập Chuyên mục và trao đổi xung quanh khái niệm giá cơ sở. Để Quý vị có thêm thông tin và hiểu đúng bản chất về nội dung này, chúng tôi xin được thông báo như sau:

Tại bản tin đầu tiên về giá cơ sở đăng ngày 15/3/2010, Petrolimex đã nêu rõ mục tiêu là giúp cho khách hàng và các Quý vị quan tâm đến lĩnh vực xăng dầu thuận tiện trong việc tra cứu, có thông tin đầy đủ hơn để chủ động hoạch định kế hoạch sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh biến động giá xăng dầu thế giới ngày càng phức tạp, giúp người tiêu dùng thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất, không bị động mỗi khi doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá bán theo Nghị định 84.

Giá cơ sở mà Petrolimex thông báo trên trang web vừa qua được tính toán từ công thức giá cơ sở theo Nghị định 84, với các thông số do Nhà nước quy định bao gồm các loại thuế, phí xăng dầu, quỹ bình ổn giá, chi phí kinh doanh và lợi nhuận định mức.

Giá cơ sở không phải là giá vốn hoặc giá thành của bất kỳ doanh nghiệp đầu mối nào tại thời điểm thông báo.

Định mức chi phí kinh doanh 600 đ/l (hoặc 400đ/kg đối với madut) cũng không phải là chi phí riêng của doanh nghiệp đầu mối mà là khoản chi phí của toàn bộ quá trình lưu thông một lít xăng dầu từ đầu nguồn (cảng nhập khẩu hoặc Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đến tận cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.

Từ đó, có thể thấy rõ chênh lệch giữa giá cơ sở so với giá bán hiện hành tại mỗi thời điểm không phản ánh chính xác lỗ hoặc lãi của doanh nghiệp đầu mối tại đúng thời điểm đó; tỷ lệ so sánh giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành chính là căn cứ để các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng giám sát tính tuân thủ của các doanh nghiệp đầu mối về mức độ điều chỉnh giá tại từng thời điểm theo các quy định của Nghị định 84.

Đồng thời, chênh lệch này cũng phản ánh xu thế giá để từ đó mỗi doanh nghiệp đầu mối sẽ tự quyết định giá bán của mình và tất yếu sẽ có sự khác biệt về mức độ cũng như thời điểm điều chỉnh của từng doanh nghiệp trong phạm vi mà Nghị định 84 quy định.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm phong phú thêm các nội dung trong Chuyên mục “Giá cả thị trường”. Ngoài giá cơ sở theo Nghị định 84, giá bán hiện hành của Petrolimex, giá xăng dầu tại thị trường Singapore; chúng tôi sẽ bổ sung các thông tin về giá bán lẻ của một số nước trên thế giới, đặc biệt là giá bán lẻ tại một số nước có chung đường biên giới như: Lào, Campuchia, Trung Quốc; các báo cáo phân tích, dự báo thị trường xăng dầu; các chính sách quản lý kinh doanh xăng dầu của một số quốc gia mà Việt Nam có thể áp dụng.

Với số lượng truy cập ngày càng gia tăng, Petrolimex sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đường truyền để Quý vị có thể cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Với quyết tâm của Chính phủ về tiếp tục vận hành nền kinh tế nói chung và hoạt động kinh doanh xăng dầu nói riêng theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, Petrolimex sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của một doanh nghiệp đầu mối, tuân thủ Nghị định 84 và cung cấp ngày càng nhiều thông tin có chất lượng cho quý khách hàng.

Trân trọng,

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

Petrolimex
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn