Petrolimex - Môi trường cho sự sáng tạo

TS. Đỗ Hữu Tạo – KS. Đỗ GiangPhòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường – Petrolimex - Petrolimex
08:38' SA - Thứ năm, 15/03/2012

Với chính sách phát triển nguồn nhân lực là cốt lõi, Petrolimex đã định hướng trọng tâm phát huy yếu tố con người, đặt con người vào vị trí trung tâm, doanh nghiệp là môi trường để con người phát huy được tài năng sáng tạo, xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên làm việc hiệu quả, phấn đấu đưa Petrolimex trở thành một tập đoàn kinh tế lớn, giữ vai trò chủ đạo bình ổn thị trường xăng dầu trên cả nước và vươn tầm cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Petrolimex xác định rằng, xây dựng môi trường làm việc năng động, khoa học, chuyên nghiệp và thân thiện chính là xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tinh thần lao động sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học và hình thành các ý tưởng mới trong quá trình sản xuất kinh doanh của toàn thể người lao động. Đây sẽ là chìa khóa để gia tăng hiệu quả, chất lượng công việc. Sự cộng hưởng các yếu tố trên sẽ tạo nên sự đột phá mạnh mẽ cho Petrolimex.

Hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề đặc thù, nặng nhọc, độc hại, đòi hỏi cao về an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường vì vậy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật ở Petrolimex có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn tuyệt đối các công trình xăng dầu. Nhiều sáng kiến, giải pháp hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới đã góp phần giải quyết được những khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh; tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả vật tư, máy móc thiết bị hiện có; nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích tại Petrolimex đã giúp cho tập thể người lao động nhanh chóng vươn lên tiếp cận và làm chủ công nghệ trong sản xuất kinh doanh, tạo nền móng vững chắc cho Tập đoàn hội nhập, mở rộng hợp tác với các bạn hàng dầu khí lớn trên thế giới.

Chỉ tính riêng trong 2 năm trở lại đây Tập đoàn đã có hàng chục sáng kiến, sáng chế, giải pháp hữu ích, chương trình hợp lý hoá sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm nhiều tỷ đồng như: Dự án quản trị nguồn lực ERP nhằm nâng cao khả năng quản trị hệ thống đáp ứng tính cạnh tranh trên thị trường; Các dự án tự động hoá kho bể và cửa hàng xăng dầu; Nghiên cứu, chế tạo thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện dùng cho phương tiện vận tải xăng dầu; Ứng dụng công nghệ thu hồi hơi xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu; Thử nghiệm và đưa vào sử dụng hệ thống báo tràn tự động cho các bể chứa xăng dầu; Nghiên cứu, đầu tư, trang bị vải lọc dầu SOS1 để xử lý nước thải nhiễm dầu đảm bảo an toàn môi trường tại các công trình xăng dầu…Trong số đó, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích về lĩnh vực PCCC và BVMT đã đóng góp hiệu quả trực tiếp vào công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình xăng dầu, góp phần tạo lập môi trường ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững của Tập đoàn.

Nhằm nâng cao hệ số an toàn phòng chống cháy nổ trong quá trình nhập xuất hàng hoá cho các phương tiện vận tải xăng dầu đường bộ, đề tài khoa học: Thiết kế, chế tạo thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện TĐ-PLX chuyên dụng cho các phương tiện vận tải xăng dầu của Petrolimex đã hoàn thành xuất sắc. Đề tài đã được Hội đồng sáng kiến, sáng chế của Petrolimex, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KHCN, Hội đồng Khoa học và Ứng dụng Công nghệ của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công An đánh giá đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với các tiêu chuẩn Quốc tế và Việt Nam về chống tĩnh điện. Với tính năng kỹ thuật ưu việt, ngày 25/10/2011 đề tài khoa học đã được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KHCN đã cấp Bằng độc quyền sáng chế số: VN1-0009777. Việc trang bị thiết bị TĐ-PLX sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu so với thiết bị nhập ngoại cùng tính năng tương đương khoảng 80 tỷ đồng.

Tổng kho xăng dầu Đức Giang

Thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện TĐ-PLX

Nhận thức được trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường đối với cộng đồng xã hội, Petrolimex đã nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm thành công giải pháp thu hồi hơi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hơi xăng dầu gây ra khi nhập hàng từ ô tô xi téc xuống các bể chứa tại cửa hàng xăng dầu. Đến nay 100% cửa hàng xăng dầu của Petrolimex đã được đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành sử dụng hệ thống thu hồi hơi xăng dầu. Hiệu quả áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật này không xác định được bằng giá trị cụ thể, nhưng đã góp phần đặc biệt quan trọng kiểm soát ô nhiễm môi trường, nâng cao hệ số an toàn cháy nổ cho các cửa hàng xăng dầu.

Để xử lý nước thải nhiễm dầu đạt các tiêu chuẩn quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Petrolimex đã nghiên cứu và chủ động đề xuất, phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng và công bố Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 29:2010/BTNMT về nước thải của kho và cửa hàng xăng dầu. Ngay sau đó, Tập đoàn cũng đã khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và so sánh các phương pháp, công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu trên thế giới để quyết định lựa chọn công nghệ sử dụng vải lọc dầu chuyên dụng SOS1 vào kiểm soát nước thải tại các công trình xăng dầu. Việc sử dụng vải lọc dầu đã đạt được hiệu quả thiết thực: tận dụng, kết hợp được các trang thiết bị đã đầu tư; quy trình thao tác vận hành đơn giản; dễ bảo dưỡng, thay thế; công suất xử lý đáp ứng được cho các loại kho và cửa hàng xăng dầu; không sử dụng hoá chất phụ trợ; chi phí nhân công vận hành thấp; hiệu quả kinh tế cao.

Phong trào sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất có vai trò đặc biệt quan trọng trong sử dụng tri thức tạo ra sức mạnh cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Đây là biểu tượng, là kết tinh của tinh thần đoàn kết và phát huy nội lực, sức mạnh trí tuệ tập thể. Trong điều kiện nền kinh tế đất nước hiện nay còn khó khăn, phong trào lao động sáng tạo của cán bộ công nhân viên Petrolimex cũng chính là phương thức quan trọng và mang lại hiệu quả cao trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/1/2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội./.

Petrolimex
Câu hỏi thường gặp
Website thành viên Petrolimex
Bản đồ CHXD Petrolimex

Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn