Petrolimex Lâm Đồng phát hành hóa đơn điện tử

Hoàng YênBáo Lâm Đồng
08:07' SA - Thứ hai, 02/04/2018

(LĐ online) - Công ty Xăng dầu Lâm Đồng (Petrolimex Lâm Đồng) chính thức khởi tạo và phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy thông thường vào ngày 1/4/2018.

Ngày 1/4/2018 tất cả các cửa hàng xăng dầu thuộc Petrolimex đều sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: H.Y

Việc sử dụng HĐĐT trong lĩnh vực xăng dầu được đánh giá là hướng đi thích hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển của văn minh thương mại thế giới. HĐĐT mang lại cho DN một số lợi ích như: Tiết giảm chi phí in ấn hóa đơn; bảo đảm an toàn lưu trữ thông tin, khắc phục tình trạng mất hóa đơn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, mua bán; giảm chi phí lao động bảo quản,... Khi triển khai HĐĐT, cả cơ quan quản lý thuế, DN đều có thể truy cập nhanh chóng vào Cổng thông tin xăng dầu của DN để tra cứu tất cả thông tin mua vào, bán ra, giúp cả hai phía thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu.

Việc phát hành hóa đơn điện tử giúp cho việc khai thác có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần tiết giảm chi phí và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu. Theo đó, khách hàng dễ dàng nhận hóa đơn điện tử qua địa chỉ email hoặc truy cập vào trang web của Petrolimex. Hóa đơn được tạo lập trên hệ thống e-Invoice của Petrolimex và được lưu trữ bằng dữ liệu điện tử trên hệ thống server của Petrolimex trong thời gian 10 năm; đồng thời dễ dàng trong việc sao lưu, phục hồi, tra cứu...

Một trong những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm đó là việc sử dụng HĐĐT có kiểm soát được lượng xăng dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường không? Phó Giám đốc - Trưởng Ban dự án hóa đơn điện tử (HĐĐT) Petrolimex Lâm Đồng ông Huỳnh Ngọc Hùng cho biết, vấn đề quan trọng nhất để chống buôn lậu xăng dầu là cơ quan quản lý phải giám sát được toàn bộ giao dịch mua vào, xuất ra của các DN KDXD, khi sử dụng HĐĐT kể cả doanh nghiệp, người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước đều có thể theo dõi từ việc mua vào, bán ra, phương tiện đo lường, bể chứa hoạt động của doanh nghiệp.

Sử dụng hóa đơn điện tử ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng lậu, không rõ nguồn gốc. Ảnh: H.Y

Theo ông Hùng, với lợi thế sẵn có là hệ thống quản trị nguồn nhân lực ERP-SAP và hệ thống quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS, cơ sở dữ liệu của Petrolimex đã được điện tử hóa là tiền đề cho việc phát hành hóa đơn điện tử trên toàn hệ thống thuận tiện, chính xác. Và, mọi công tác chuẩn bị như: cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, đặt in mẫu phôi, đăng ký với cơ quan thuế, thực hiện kiểm thử trên phần mềm… đã sẵn sàng để có thể triển khai đồng loạt HĐĐT trên toàn 42 hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex ở Lâm Đồng từ ngày 1/4/2018.

Ông Hùng khẳng định, việc triển khai HĐĐT xăng dầu cũng được kỳ vọng góp phần minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng dầu lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, từ đó chống thất thu thuế cho Nhà nước. HĐĐT thật sự là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Đặc biệt, việc phát hành hóa đơn điện tử sẽ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Lâm Đồng.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn