Giảm giá xăng dầu cũng phải tính đến tăng thuế nhập khẩu

Thanh HươngBáo Công Thương
02:12' CH - Thứ ba, 05/06/2012

Nhiều câu hỏi về giá bán lẻ, quản lý chất lượng xăng dầu, trách nhiệm với đại lý… được đặt ra tại cuộc họp báo tháng 5/2012 chiều qua (4/6/2012) của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì.

CôngThương - Trả lời về việc giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm, sắp tới giá xăng dầu trong nước có giảm tương ứng theo giá thế giới hay không, ông Nguyễn Xuân Chiến- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương- cho rằng: Giá xăng dầu phải tính toán trên cơ sở giá thế giới trong vòng 30 ngày. Thời gian qua giá xăng dầu thế giới có giảm, hiện giá tại New York trên dưới 90 USD/thùng, tại Singapore khoảng 100 USD/thùng. Việc quy định giá xăng dầu Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương có trách nhiệm phối hợp cùng Bộ Tài chính. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu phải đảm bảo sự hài hòa 3 lợi ích: của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì thế, mức giảm giá bán lẻ khó tương ứng với mức giảm của giá thế giới, vì ngoài việc giảm giá bán lẻ còn phải tính tới việc tăng thuế nhập khẩu và đảm bảo trích quỹ bình ổn giá theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Phú Cường- Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ Bộ Công Thương- đã trả lời câu hỏi kết luận của Trường đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học- công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho rằng cháy nổ là do xăng dầu có trái với kết luận của Bộ Khoa học- công nghệ công bố hay không?

Ông Cường cho biết: Xăng bẩn là xăng không đạt các quy chuẩn chất lượng quốc gia, hành vi bán xăng bẩn hiển nhiên là vi phạm quy chuẩn quốc gia. Vì thế, Trường đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học công nghệ TP.Hồ Chí Minh thử nghiệm trên cơ sở xăng vi phạm quy chuẩn chất lượng quốc gia thì mặc nhiên kết luận đó là xăng không an toàn. Mà không an toàn đối với xăng thì có thể gây cháy nổ và nhiều tác hại khác.

Như vậy, thử nghiệm của Trường đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học công nghệTP.Hồ Chí Minh xuất phát từ quan điểm đưa các mẫu xăng không đạt quy chuẩn để thử nghiệm đánh giá, còn kết luật của Bộ Khoa học- công nghệ và các bộ khác tiến hành bao gồm rất nhiều nội dung, thử nghiệm trên các mẫu xăng thu được từ các phương tiện cháy nổ hoặc lấy tại các cây xăng. Kết luận của Bộ Khoa học- công nghệ đưa ra là chưa rõ nguyên nhân cháy nổ mà không kết luận cháy nổ do xăng hay không. Vì thế ông Cường cho rằng, hai kết luận này không có gì trái ngược với nhau.

Đối với việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng xăng dầu, ông Đào Minh Hải- Phó Cục trưởng Cuc Quản lý Thị trường (QLTT)- cho hay: Hành vi “phù phép” xăng A83 hoặc pha thêm methanol hoặc ethanol vào xăng để biến thành xăng RON 92 sẽ bị xử lý nghiêm. Cục Quản lý Thị trường có chức năng kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm hàng hóa lưu thông, trong đó có mặt hàng xăng dầu. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện một số vụ gian lận chất lượng, điển hình là gần đây phát hiện tại cây xăng của Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm tại Hồ Tùng Mậu, Hà Nội hàm lượng methanol trong xăng chiếm tới 15%, cao hơn rất nhiều mức cho phép. Lực lượng QLTT đã xử lý phạt cây xăng 20 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu của cây xăng đó… Nếu tiếp tục phát hiện trường hợp nào gian lận thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Cũng đối với câu hỏi về quản lý chất lượng xăng dầu, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm: Thời gian qua Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối tăng cường kiểm tra chất lượng, đo lường trong hệ thống phân phối của mình. Bộ Công Thương đã có Chỉ thị 07/CT-BCT ngày 21/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng. Trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối tăng cường quản lý chất lượng xăng dầu từ khâu nhập khẩu đến khâu phân phối, nhất là tại hệ thống các đại lý. Doanh nghiệp đầu mối phải chịu tới cùng chất lượng xăng dầu bán ra. Với việc lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng xăng dầu và các đầu mối xăng dầu nâng cao trách nhiệm đối với hệ thống của mình, hy vọng vi phạm kinh doanh xăng dầu sẽ giảm.

Về trường hợp Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà đóng ở huyện Thái Thụy, Thái Bình giao thẳng xăng dầu cho đại lý mà không qua tổng đại lý, ông Đào Minh Hải trả lời: Đây là doanh nghiệp đầu mối, mà nguyên tắc doanh nghiệp đầu mối có quyền giao thẳng xăng dầu cho cả tổng đại lý và đại lý. Nhưng việc giao thẳng trong trường hợp này có hợp pháp hay không thì QLTT phải tiếp tục kiểm tra và sẽ có câu trả lời.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn