Công ty Xăng dầu khu vực I: An toàn phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ hàng đầu

Trần Đắc XuânBáo Công Thương
04:13' CH - Thứ hai, 13/06/2011

14:43:27 13/06/2011 (GMT+7)

Mặt hàng xăng dầu rất dễ xảy ra cháy nổ, bất cứ một bất cẩn nào đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, tài sản và sản xuất - kinh doanh. Vì thế Công ty Xăng dầu khu vực I - đơn vị thành viên của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy.

CôngThương - Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Công ty Xăng dầu khu vực I (Petrolimex Hà Nội) luôn luôn khẳng định được vị thế số 1 về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn hoạt động và thực hiện nghiêm túc Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Là doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh xăng dầu, công ty có hệ thống kho cảng lớn, hàng năm xuất nhập trên 2 triệu m3 tấn xăng dầu; mạng lưới bán lẻ với 112 cửa hàng trải rộng trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc, đặc biệt, địa bàn Hà Nội mật độ dân số cao, hầu hết các cửa hàng đều nằm trong khu đông dân, diện tích chật hẹp, nguy cơ xảy ra cháy nổ lớn. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, khẩu hiệu quán triệt trong toàn công ty là “Mỗi CBCNV Công ty Xăng dầu khu vực I là một chiến sĩ PCCC”.

Trong 50 năm thực hiện Pháp lệnh PCCC và đặc biệt trong 10 năm thực hiện Luật PCCC, công ty thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCCC, bảo đảm an toàn tuyệt đối về tài sản và con người. Để làm được điều đó, công ty thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp người lao động nhận thức, phòng chống cháy nổ là công việc quan trọng hàng đầu, là trách nhiệm của mỗi CBCNV. Kinh doanh xăng dầu chỉ mang lại hiệu quả đích thực khi đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về công tác PCCC. Từ lãnh đạo cao nhất đến bất cứ một người lao động nào trong công ty đều thực hiện nghiêm túc Luật PCCC và các nội quy, quy định về công tác phòng chống cháy nổ.

Có thể nói, công tác PCCC ở công ty thực hiện khá bài bản, chuyên nghiệp. Với hệ thống các văn bản quản lý đã chuẩn hóa các nội quy, quy định, quy trình về phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; 117 phương án chữa cháy đã nâng cao khả năng chủ động xử lý được các tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Mọi CBCNV trong công ty đều tự giác thực hiện nghiêm túc những biện pháp, những yêu cầu cần thiết bảo đảm an toàn về cháy nổ tại đơn vị. Tất cả các nơi làm việc trong công ty, từ văn phòng đến các tổ, đội sản xuất, cửa hàng xăng dầu đều có tiêu lệnh chữa cháy. Tại các nơi sản xuất, xuất nhập bảo quản xăng dầu đều có nội quy an toàn và quy trình làm việc đảm bảo an toàn PCCC.

Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo huấn luyện PCCC. Khi lao động được tuyển vào công ty thì việc đầu tiên là phải qua đào tạo nâng cao nhận thức về công tác PCCC và sử dụng thành thạo các công cụ, thiết bị PCCC. Đây cũng là công việc thường xuyên đối với những người đang làm việc tại công ty.

Trong 5 năm qua (từ 2006 đến 2010), công ty đã phối hợp với các cơ quan PCCC tổ chức đào tạo nâng cao nghiệp vụ PCCC cho 695 lượt người; tổ chức huấn luyện và thực hành phương án PCCC cho 5.342 lượt người; tổ chức tập luyện và phối hợp với các lực lượng chữa cháy diễn tập 319 cuộc; tham gia 12 cuộc thi, hội thi nghiệp vụ PCCC do các cấp, các ngành tổ chức.

Ngoài việc tổ chức các đội chữa cháy tại cơ sở, tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang- nơi công việc xuất nhập xăng dầu diễn ra với tần sất cao, lưu lượng phương tiện vận tải ra vào kho rất lớn - công ty còn tổ chức một đội chữa cháy chuyên ngành với 3 xe chữa cháy, 1 hệ thống cứu hỏa cố định, có họng chữa cháy bằng bọt đến từng bể; đội cứu hỏa thường xuyên trực 24/24 giờ. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt có khả năng tiếp cận, xử lý các tình huống cháy nổ một cách nhanh chóng. Khi cần, đội cứu hỏa này còn có thể phối hợp với lực lượng công an PCCC địa phương để tham gia chữa cháy trên địa bàn.

Là đơn vị có hệ thống cửa hàng, kho tàng, bến cảng lớn, thường xuyên xuất nhập hàng hóa, công ty rất chú trọng công tác đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang bị đảm bảo ít nhất 1,5 cơ số các công cụ, phương tiện PCCC cho những nơi cần thiết, đảm bảo chất lượng, thực sự có tác dụng trong chữa cháy; quan tâm đúng mức việc đầu tư và đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu sản xuất, phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ. Trong 5 năm qua, công ty đã đầu tư trên 20 tỷ đồng cho công tác an toàn PCCC; mở rộng kho Đức Giang thêm 30.475 m3 sức chứa; quan tâm đầu tư mới, cải tạo nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống cửa hàng xăng dầu, trang bị xe và máy bơm cứu hỏa; ứng dụng tiến bộ về khoa học, công nghệ thực hiện tự động hóa các bến xuất hàng tại các kho, cảng. Đặc biệt năm 2010, công ty đã đầu tư 5,6 tỷ đồng xây dựng mới hệ thống chữa cháy cố định tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang.

Được sự chỉ đạo của Cục PCCC cứu hộ cứu nạn và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các phòng cảnh sát PCCC Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, công ty đã xây dựng các phương án, tổ chức huấn luyện, tham gia diễn tập… nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống cháy nổ nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Mỗi lần tổ chức huấn luyện, tham gia diễn tập, hội thi và tiến hành kiểm tra đều tổ chức rút kinh nghiệm; có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại để công tác PCCC ngày một tốt hơn, lực lượng PCCC của công ty ngày một chuyên nghiệp, có khả năng xử lý tình huống cháy nổ ngày một hiệu quả hơn.

Những năm qua, đặc biệt là trong 10 năm thực hiện Luật PCCC, công ty luôn luôn bảo đảm an toàn, không để xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào. Kết quả này đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và sự phát triển bền vững của đơn vị.

Các địa phương có mạng lưới hoạt động của công ty, bộ chủ quản và Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đã thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ và đánh giá cao việc thực hiện Luật PCCC của công ty. Năm 2005, UBND Hà Nội đã tặng Bằng khen cho tập thể CBCNV công ty với thành tích xuất sắc trong phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”; năm 2006, Bộ Thương mại tặng Bằng khen cho 10 tập thể công ty “Đã có thành tích xuất sắc thực hiện Luật PCCC trong thời gian 2001- 2006”; năm 2007, Bộ Thương mại tặng Bằng khen cho 3 tập thể của Công ty Xăng dầu khu vực 1 vì có thành tích xuất sắc trong công tác “An toàn vệ sinh lao động - PCCN”. Năm 2009, Cục PCCC đã tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC”. Đặc biệt, tháng 10/2010, trong Hội thi PCCC toàn quốc lần thứ nhất do Tổng công ty Xăng dầu tổ chức công ty đã giành giải Nhất toàn đoàn và đoạt Cup của hội thi.

Mặc dù đạt được những thành tích trong công tác PCCC nhưng CBCNV công ty quyết không chủ quan, tự mãn về những kết quả đã đạt được; một khi nguy cơ cháy nổ vẫn luôn rình rập thì người lao động công ty còn nêu cao cảnh giác, sẵn sàng đối phó và kiên quyết loại trừ nó. Mỗi người lao động công ty nguyện là một người lính xung kích trên mặt trận PCCC. Thực hiện nghiêm túc Luật PCCC là góp phần đem lại an toàn cho doanh nghiệp và bình yên cho xã hội.

CBCNV Công ty Xăng dầu khu vực I trân trọng cám ơn lãnh đạo các địa phương, ban, ngành, lực lượng PCCC các cấp đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện và giúp đỡ công ty thực hiện nghiêm túc Luật PCCC, bảo đảm an toàn về cháy nổ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Trần Đắc Xuân

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn