Công ty Xăng dầu B12: Đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động

Minh ĐứcPV - Báo Quảng Ninh
10:16' SA - Thứ tư, 22/08/2018

Với mục tiêu tạo điều kiện làm việc thuận lợi, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân, giảm thiểu những rủi ro trong lao động, những năm qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được Công ty Xăng dầu B12 chú trọng thực hiện.

a
Thực hiện diễn tập phương án PCCC tại một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hạ Long.

Công ty Xăng dầu B12 là đơn vị đầu mối, trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, có nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, tồn chứa, bơm chuyển, tạo nguồn cung ứng xăng dầu cho các đơn vị trong ngành và trực tiếp kinh doanh xăng dầu tại 4 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Hưng Yên. Luôn ý thức được xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện đặc biệt, do vậy công tác ATVSLĐ-PCCN luôn được Công ty đề cao và triển khai sâu rộng tới toàn thể người lao động. Công ty thành lập Hội đồng ATVSLĐ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thường xuyên kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ tới từng tổ đội; xây dựng và ban hành đầy đủ các nội quy, quy định tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, Công ty đều thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động 2 lần/năm. Năm 2018, Công ty đã xây dựng và triển khai kế hoạch ATVSLĐ với tổng kinh phí 32 tỷ đồng, trong đó, 6 tháng đầu năm đã chi 8,9 tỷ đồng để thực hiện đảm bảo đầy đủ 5 nội dung về: Kỹ thuật an toàn PCCC; kỹ thuật vệ sinh lao động, phòng chống độc hại, cải thiện điều kiện làm việc; mua sắm các thiết bị bảo vệ cá nhân; chăm sóc sức khỏe người lao động; tuyên truyền, giáo dục, tập huấn về bảo hộ lao động cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên trong Công ty.

Khám sức khẻ định kỳ cho người lao động trong công ty.
Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở Công ty Xăng dầu B12.

Song song với công tác tuyên truyền, Công ty còn xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn viên tại mỗi vị trí sản xuất. Qua đó, mỗi vị trí sản xuất đều bố trí 1 cán bộ an toàn vệ sinh viên kiêm nhiệm trong làm việc với trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người lao động trong bộ phận thực hiện nghiêm túc quy trình, quy phạm, nội quy làm việc... Các cán bộ an toàn vệ sinh viên là những người có trình độ chuyên môn và thường xuyên được huấn luyện, bồi dưỡng về nghiệp vụ. Đồng thời, lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các vị trí sản xuất trong toàn đơn vị để giám sát, quản lý và có hình thức xử phạt với những trường hợp lao động vi phạm về ATVSLĐ...

Nhờ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, trong những qua Công ty Xăng dầu B12 hầu như không để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Ông Đào Văn Giáp, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Công ty Xăng dầu B12, cho biết: “Ngoài đầu tư về yếu tố trang thiết bị vật chất và con người, Công ty còn thực hiện giám sát, đầu tư hệ thống tự động hóa tại các lĩnh vực then chốt trong quản lý hàng - tiền, giúp cải thiện và nâng cao ý thức cho người lao động. Trên cơ sở đó sẽ thực hiện nghiêm và chủ động các quy chế, quy định trong ATVSLĐ với mỗi bộ phận sản xuất tại Công ty. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp học, lớp tập huấn để người lao động nắm rõ các chế độ liên quan đến chính sách tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, sẽ tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về giải quyết chế độ chính sách và giám sát sức khỏe người lao động để kiểm soát các nguy cơ về bệnh nghề nghiệp với phương châm “phòng ngừa là chính”.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn