Bằng độc quyền sáng chế - Sản phẩm trí tuệ của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam

Đỗ GiangPetrolimex
05:36' CH - Thứ sáu, 18/11/2011

Ngày 25/10/2011, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Bằng Độc quyền Sáng chế số: VN1-0009777 cho sản phẩm Thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện TĐ-PTX dùng cho các phương tiện vận tải xăng dầu của Tổng Công Ty xăng dầu Việt Nam – Petrolimex.

Việc sản phẩm tiếp địa TĐ-PTX của TCTy được cấp Bằng Độc quyền Sáng chế đã cho thấy công tác nghiên cứu sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào các hạng mục công trình xăng dầu nói chung, lĩnh vực thiết bị kỹ thuật an toàn nói riêng được Lãnh đạo TCTy đặc biệt quan tâm chỉ đạo và xây dựng phong trào; Đồng thời mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển toàn diện, chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của TCTy.

Bằng Độc quyền sáng chế thiết bị TĐ-PTX ghi nhận sự đóng góp của nhóm tác giả: Vương Thái Dũng, Đỗ Hữu Tạo, Đỗ Giang và Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam trong việc nghiên cứu, sáng chế, chế tạo ra những sản phẩm mới, tiến bộ, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của TCTy. TĐ-PTX sẽ là sản phẩm độc quyền của TCTy trong suốt 20 năm tiếp theo.

Công tác đảm bảo an toàn cho các phương tiện, trang thiết bị, công nghệ tại các công trình xăng dầu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm song hành với nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh. Nhiệm vụ này đã xuyên suốt quá trình 55 năm hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả của TCTy và càng có ý nghĩa đặc biệt trong thời điểm chuyển đổi, hình thành Tập Đoàn xăng dầu Việt Nam vào ngày 1/12/2011 tới đây. Sáng chế thiết bị tiếp địa TĐ-PTX đưa vào sử dụng tại các công trình xăng dầu của Petrolimex sẽ góp phần tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Trong những năm gần đây, TCTy đã tập trung đầu tư nâng cấp, hiện đại hoá các kho, cảng, tuyến ống xăng dầu; đầu tư và ứng dụng hệ thống tự động hoá nâng cao hệ số an toàn trong vận hành khai thác, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường tại các công trình xăng dầu. Mặc dù vậy trong thời gian vừa qua, tại một vài đơn vị thành viên vẫn để xảy ra các sự cố cháy, nổ đáng tiếc gây ảnh hưởng tới thương hiệu Petrolimex trong thị trường kinh doanh xăng dầu nội địa và quốc tế.

Phân tích, đánh giá nguyên nhân các sự cố cháy, nổ đã xảy ra cho thấy phần lớn đều liên quan tới việc phát sinh tia lửa do hiện tượng tĩnh điện gây ra trong quá trình giao nhận hàng hoá mà người vận hành cũng như các thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện cho các phương tiện vận tải không kiểm soát được. Nghiên cứu, khảo sát các thiết bị tiếp địa đang sử dụng trong nước cho thấy tồn tại các yếu tố không đảm bảo tính đồng bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, điển hình như: Sử dụng nhiều chủng loại, mẫu mã đầu tiếp địa khác nhau; kích thước, chất liệu, vật liệu khác nhau; trình độ, kỹ thuật chế tạo khác nhau… Dẫn tới việc sử dụng thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện trong một số trường hợp chỉ là hình thức, không đảm bảo truyền dẫn tĩnh điện hình thành trong quá trình bơm rót, giao nhận của phương tiện vận tải.

Xuất phát từ thực tế trên, Phòng KTAT&MT - TCTy đã nghiên cứu và trình TGĐ TCTy đề tài khoa học: Thiết kế, chế tạo thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện TĐ-PTX, nhằm khắc phục các khuyết điểm, tính bất cập của các thiết bị tiếp địa hiện đang sử dụng. Thiết bị tiếp địa TĐ-PTX được sản xuất, lắp đặt và vận hành thử nghiệm thành công tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang – Công ty Xăng dầu Khu vực I và Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Vận tải Petrolimex Hà Nội. Hội đồng Khoa học & Ứng dụng Công nghệ của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công An, Hội đồng Thử nghiệm thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện TĐ-PTX, Hội đồng Sáng kiến Sáng chế của TCTy và Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp – IMI HOLDING đánh giá: Thiết bị TĐ-PTX đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật tiếp địa chống tĩnh điện cho các phương tiện vận tải tại các bến xuất và CHXD; phù hợp với các tiêu chuẩn Quốc tế và Việt Nam về chống tĩnh điện. Với tính năng ưu việt đó, Cục Cảnh sát PCCC &CNCH-Bộ Công An đã cấp phép và đề nghị TCTy sớm triển khai đưa thiết bị TĐ-PTX vào sử dụng tại các công trình xăng dầu.

Hình 1. Thiết bị tiếp địa TĐ-PTX

Hình 2. Giá tiếp địa lắp trên phương tiện

Hình 3. Thiết bị tiếp địa TĐ-PTX – trạng thái làm việc

Thiết bị tiếp địa TĐ-PTX được chế tạo và lắp ráp hoàn toàn trong nước với các chất liệu, vật liệu kỹ thuật cao, chịu được môi trường xăng dầu và tần xuất làm việc lớn. Việc trang bị thiết bị TĐ-PTX cho toàn hệ thống Petrolimex sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu cho TCTy so với thiết bị nhập ngoại cùng tính năng tương đương khoảng 80 tỷ đồng.

Trong không khí phấn khởi chào đón sự kiện ra mắt Tập Đoàn Xăng dầu Việt Nam, Bằng Độc quyền sáng chế của TCTy sẽ góp phần tô đậm nét truyền thống lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành xăng dầu – Petrolimex.

Petrolimex
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn