Quý 1 lợi nhuận cao hơn cùng kỳ 2016 sau khi loại bỏ khoản bất thường

Thanh ThủyNgười đồng hành
10:08' SA - Thứ tư, 26/04/2017

(NDH) Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ông Bùi Ngọc Bảo cho biết năm 2016 các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của Petrolimex đều vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông thông qua.

Lợi nhuận quý 1 của Tập đoàn đạt bao nhiêu? Việc bán cổ phiếu quỹ trên sàn là khớp lệnh hay thỏa thuận?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh đặc thù nên các chỉ tiêu đánh giá kết quả kinh doanh có sự khác biệt. Tiêu thức để phát triển liên quan đến sản lượng chứ ít khi liên quan đến doanh thu bởi doanh thu phụ thuộc vào giá dầu quốc tế. Năm 2016 tất cả các chỉ tiêu sản xuất KD của tập đoàn đạt được là rất khả quan nhưng doanh thu không bằng 2015 bởi giá dầu năm 2016 thấp hơn 20% so với giá dầu bình quân 2015 cho dù sản lượng cao hơn. Nên doanh thu trong lĩnh vực xăng dầu đôi khi không đồng hành với KQKD.

Năm 2017 tập đoàn xây dựng mục tiêu sản lượng 2017 tăng trưởng hơn 3%, đây là yếu tố quyết định liên quan đến hiệu quả kinh doanh. Về lợi nhuận 2017 xây dựng thấp hơn thực hiện 2016, do năm 2016 Tập đoàn có một số khoản lợi nhuận bất thường do Tập đoàn đã khai thác một cách rất tốt từ một số địa bàn có cam kết quốc tế về mở thị trường, cụ thể là mặt hàng xăng từ Hàn Quốc. và mặt hàng về diesel tại khu vực Asean. Năm 2017 khoản này không còn nữa.

Thực tế, chúng tôi xây dựng kế hoạch lợi nhuận trên cơ sở loại trừ các khoản bất thường phát sinh thì vẫn cao hơn 12% so với thực hiện năm 2016.

Sau 2016 chưa bao giờ tình hình tài chính của Petrolimex vững chãi như bây giờ. PLX cũng đặt ra các dự án lớn liên quan đến lọc dầu, khí tự nhiên và lĩnh vực năng lượng – là các lĩnh vực rủi ro cao nên PLX rất thận trọng trong việc tổ chức đầu tư. Do đó việc phát hành, tăng vốn phải hội tụ đủ yêu cầu làm sao sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả để tối đa hóa quyền lợi của cổ đông trong trung hạn, dài hạn.

Đối với việc phát triển thị trường bán lẻ, đây là chương trình tập đoàn chú trọng đầu tư và có chương trình để gia tăng giá trị đối với các điểm bán hàng. Các loại hình dịch vụ được triển khai tại các điểm bán hàng, đã lựa chọn nhiều năm để tổ chức mạng lưới cửa hàng tiện ích, gia tăng thêm lợi nhunaj tại các cửa hàng. Chiến lược phát triển tới 2030 thu nhập ngoài xăng dầu và xăng dầu đạt mức 50-50 như mạng lưới truyền thống của các công ty xăng dầu trên toàn thế giới. Việc tận dụng mạng lưới bán lẻ sẽ giúp PLX trở thành nhà bán lẻ thực thụ. Hiện công tác lựa chọn đối tác đang được nghiên cứu.

Quý 1 lợi nhuận cao hơn 2% thực hiện 2016 sau khi trừ khoản bất thường

Ông Bùi Ngọc Bảo: Quý 1 do chúng ta có Tết dài và tình hình kinh tế chưa thực sự hồi phục do đó sản lượng kinh doanh nội địa trong quý 1 của Tập đoàn đạt 23% so với kế hoạch năm. Quý 1 là quý thường chỉ đạt sản lượng thấp nhất trong năm. Lợi nhuận quý 1/2017 cao hơn quý 1 năm 2016 khoảng 2% sau khi trừ khoản bất thường (Lợi nhuận hợp nhất quý 1/2016 đạt khoản 1.300 tỷ trong đó có 220 tỷ là thu nhập mang tính chất bất thường).

Bán cổ phiếu quỹ nhằm đạt mục tiêu vào VN30 nhanh nhất

Petrolimex là một định chế của nhà nước, khi đặt ra việc lên sàn thì lãnh đạo tập đoàn kỳ vọng Petrolimex trở thành một DN hàng đầu trên sàn chứng khoán. Tập đoàn phấn đấu đưa cổ phiếu PLX vào trong nhóm VN30, và một trong các điều kiện là có tỷ lệ tự do chuyển nhượng khoảng 5% trong khi thời điểm trước khi lên sàn tỷ lệ free float của PLX chỉ đạt khoảng 3,6%. Do đó việc bán thêm 20 triệu cổ phiếu quỹ tương ứng 1,5% vốn điều lệ để làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu. Việc bán cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh, để đảm bảo tính công khai minh bạch và tối ưu hóa cho cổ đông.

Đại hội đã thông qua 100% tờ trình.

~~~~

Sáng nay Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức đại hội cổ đông thường niên tại Hà Nội.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ông Bùi Ngọc Bảo cho biết năm 2016 các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của Petrolimex đều vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông thông qua.

Tổng sản lượng xăng dầu bán là 11.442 nghìn m3/tấn, vượt 5,3% kế hoạch năm và tăng 7,3% so với thực hiện năm 2015; doanh thu thuần hợp nhất đạt 123.096 tỷ đồng, giảm 16% do giá xăng dầu giảm tuy nhiên lợi nhuận trước thuế hợp nhất tập đoàn đạt 6.300 tỷ, vượt 59% kế hoạch năm, tăng 68% so với thực hiện năm 2015, đạt mức cao nhất kể từ khi hoạt động. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 5.147 tỷ đồng, lãi cơ bản trên một cổ phiếu đạt 4.254 đồng.

Tập đoàn đủ nguồn lực để chi trả cổ tức cho cổ đông cao hơn nhiều so với mức dự kiến kế hoạch là 8%. Tập đoàn dự kiến chi cổ tức năm 2016 tỷ lệ 32,24% bằng tiền mặt.

Năm 2016, Tập đoàn đã phát hành thành công 8% cổ phần cho cổ đông chiến lược Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy, nâng cao năng lực tài chính của Tập đoàn qua đó giảm được đáng kể chi phí tài chính.

Định hướng 2017, HĐQT tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng quản trị của tập đoàn, duy trì được sự ổn định và bền vững, nâng cao hiệu quả kinh doanh, dự kiến mức chia cổ tức 2017 là 12%; Triển khai tái cấu trúc theo đề án tái cấu trúc của tập đoàn, có phương án tái cơ cấu từng bước các công ty con, tiết giảm chi phí theo định hướng tái cấu trúc của Chính phủ; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, triển khai xây dựng phương án thoái vốn, lựa chọn cách thức thoái vốn tối ưu trên cơ sở các yếu tố pháp lý.

Ngày 21/4/2017, Tập đoàn đã niêm yết cổ phiếu PLX trên sàn chứng khoán Tp.HCM.

Đánh giá tình hình năm 2017, Tổng giám đốc Tập đoàn ông Trần Văn Thịnh phát biểu tại đại hội cho biết dự báo giá dầu thô thế giới dự kiến sẽ ở mức bình quân 55 USD/thùng, hoạt động kinh doanh xăng dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi như Liên bộ tiếp tục điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến thị trường thế giới, kinh tế trong nước được dự báo sẽ duy trì ổn định. Bên cạnh đó, năm 2017 hoạt động SXKD của Tập đoàn cũng chịu tác động từ các yếu tố bất lợi như thị trường xăng dầu ngày càng cạnh tranh quyết liệt, một số khách hàng công nghiệp thực hiện chuyển đổi nhiên liệu từ sử dụng mazut sang sử dụng gas hoặc nhiên liệu thay thế để giảm giá thành, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp sản phẩm thương mại từ quý 3/2017…

Do đó, Ban điều hành Tập đoàn đặt ra một số chỉ tiêu kinh doanh như sau: sản lượng xăng dầu xuất bán 11,82 triệu m3, tăng 3,3% năm trước, doanh thu hợp nhất đặt kế hoạch 143.208 tỷ đồng, tăng 16,3% so với thực hiện năm trước, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 4.680 tỷ đồng, chia cổ tức tối thiểu 12%. Tổng giá trị đầu tư năm 2017 đặt ra ở mức 1.449 tỷ đồng, tăng 38%.

Báo cáo của Ban kiểm soát cho biết đề án bán cổ phần PJICO cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đang được thực hiện, hiện PJICO đang chuẩn bị tổ chức ĐHCĐ bất thường và thường niên để giải quyết các thủ tục cần thiết theo quy định.

HĐQT Tập đoàn trình ĐHCĐ bầu bổ sung ông Phạm Văn Thanh, Tổng giám đốc CTCP Nhiên liệu bay Petrolimex vào HĐQT nhiệm kỳ 2016-2021.